Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vụ thu hoạch ngô kỷ lục tại Ấn Độ hỗ trợ xuất khẩu, kiềm chế giá toàn cầu
14 | 06 | 2011
Sản lượng ngô tại Ấn Độ- quốc gia trồng ngô lớn nhất châu Á sau Trung Quốc, có thể tăng tới mức kỷ lục trong năm thứ 2 liên tiếp do giá cao và diễn biến thời tiết thuận lợi thúc đẩy nông dân sản xuất, có thể tăng cường xuất khẩu.

Ông Gagan Gulati,Gián đốc phụ trách ngũ cốc tại Olam, cho biết sản lượng của vụ mùa có thể tăng khoảng 7% từ mức cao lịch sử 15,9 triệu tấn trong niên vụ kết thúc vào tháng 6. Và theo Atul Chaturvedi-Giám đốc điều hành của Adani Wilmar Ltd,công ty thương mại nông sản nội địa lớn nhất , kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 2,4 triệu tấn trong niên vụ này.

Nguồn cung tăng từ Ấn Độ có thể làm dịu thị trường ngô, đã tăng tới 86% trong năm qua do lượng dự trữ thế giới sẽ giảm, và kiềm chế chi phí lương thực toàn cầu đã đạt kỷ lục vào hồi tháng 2. Trước vụ thu hoạch năm 2012,  Mỹ- quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới đã ước tính  mức sản lượng thấp nhất kể từ năm 1996, làm gia tăng chi phí của nhà sản xuất thịt như Tyson Foods Inc. và các công ty sản xuất ethanol như Poet LLC.

Vijay Iyengar, giám đốc điều hành của công ty giao dịch hàng hóa Agrocorp International Singapore  cho biết, lượng cung tăng từ Ấn Độ chắc chắn sẽ kiềm chế giá thế giới. Cầu về ngô Ấn Độ từ nhiều nước Asian là khá lớn. 

Các nhà sản xuất thức ăn gia súc tại Malaysia, Thái Lan và Indonesia nằm trong số những người sẽ mua ngô Ấn Độ để thay thế cho nguồn cung từ Mỹ và Mỹ Latin. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố tuần trước, lượng dự trữ thế giới vào khoảng 117,44 triệu tấn trước khi các quốc gia thuộc bán cầu bắc bước vào thu hoạch. Cũng theo cơ quan này, lượng dự trữ sẽ giảm trong năm tới xuống còn 118.89 triệu tấn.

Dự báo của Goldman Sachs

Trong một công bố ngày 9/6, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng những thông tin này khiến Goldman Sachs Group Inc.  thấy được “rủi ro tăng giá” trong các dự báo về giá ngô của mình. Trong dự báo 3 tháng của Goldman, giá ngô đạt 8USD/giạ và mức giá trong dự báo 12 tháng là $7/giạ. Còn theo ông Ravi Chandra- phó giám đốc nghiên cứu của công ty TransGraph Consulting Pvt vào ngày 6/9, giá kỳ hạn có thể giảm xuống còn $6,8 USD/giạ trên sàn giao dịch hàng hóa Chigago trong hai hoặc 3 tháng tới do sự hồi phục sản lượng lúa mì của Nga làm tăng nguồn cung ngũ cốc  

Giá ngô giao tháng 12 giảm 0,8% xuống còn 6.9875 trên sàn Chicago trong phiên giao dịch sáng. Sản phẩm này được sử dụng trong thức ăn gia súc và bột công nghiệp.

Lạm phát giá lương thực và thất nghiệp cao trong năm nay đã làm gia tăng bất ổn ở phía Bắc châu Phi và Trung Đông. Giá năng lượng tăng vọt sau cuộc chiến tại Libya, một thành viên của OECD. Theo Oxfarm International, Các thực phẩm cơ bản bao gồm ngô sẽ tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 2 thập kỷ nếu không có bất cứ hành động nào.

Căng thẳng dịu bớt

Luke Mathews, một nhà phân tích chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Commonwealth của Úc cho biết, nếu thị trường đón nhận bất cứ thông tin nào về nguồn cung ngũ cốc dư thừa tại khu vực nào trên thế giới sẽ làm giảm bớt tình trạng căng thẳng nguồn cung hiện nay.

Theo ông Gulati, chuyên viên giao dịch nông sản của Olam trong suốt 15 năm: Vụ ngô được gieo trồng trong mùa mưa tại Ấn Độ, chiếm tới trên 75% tổng sản lượng ngô của nước này sẽ được thu hoạch vào tháng 10. Diện tích đã trồng ngô trong niên vụ 2010/2011 này đạt trên 7,6 triệu ha (18,7 mẫu Anh).

Theo Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, tổng sản lượng ngô có thể tăng tới 20,23 triệu tấn trong niên vụ kết thục vào 30/6. Năm nông nghiệp của Ấn Độ kéo dài từ tháng 7 năm nay cho tới tháng 6 năm tiếp theo.

‘Triển vọng tốt hơn’

Ấn Độ đã nâng mức giá sàn thu mua ngô lên 980 rupi/1 tạ (220 pounds), so với mức 880 rupi năm ngoái. Giá ngô làm thức ăn chăn nuôi trung chuyển đã tăng 25% trong năm trước trên Sàn giao dịch hàng hóa và chứng khoán phái sinh quốc gia tại Mumbai, vẫn thua xa so với mức tăng 86% trên sàn giao dịch kỳ hạn Chicago.

Theo Adani’s Chaturvedi “Nhìn vào bối cảnh quốc tế hiện nay, với việc Mỹ đang tìm cách giảm diện tích trồng ngô, Ấn Độ có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế” Looking at the current international scenario, with the U.S. now looking at a lower acreage under corn, the Indian corn should be competitive in the international market,” và  “Triển vọng xuất khẩu thậm chí còn tốt hơn.”

Theo ông, Ấn Độ có thể sẽ không cấm xuất khẩu ngô do đây không phải là thực phẩm thiết yếu, chủ yếu được sử dụng để chế biến thức ăn gia cầm và tinh bột. Quốc gia này đã cấm xuất khẩu trong khoảng 3 tháng trong năm 2008 sau khi giá tăng vọt và lạm phát lên tới mức cao nhất trong vòng 13 năm.

Chính phủ đã cấm xuất khẩu hầu hết mọi loại gạo ở mọi phẩm cấp hồi tháng 4/2008 và lúa mì vào đầu năm 2007 để đảm bảo nguồn cung nội địa.

Ông Sain Dass, Giám đốc Hiệp hội phát triển Ngô Ấn Đô, cho biết, các nhà sản xuất thức ăn gia cầm sử dụng khoảng 10 triệu tấn, trong khi các nhà sản xuất tinh bột sử dụng khoảng 2,5 triệu tấn mỗi năm. Và cũng theo ông này, khoảng 4 triệu tấn ngô được sử dụng nội địa để làm thực phẩm.

Hồng Kim

Theo BloombergBáo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ