Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ICO dự báo sản lượng cà phê thế giới giảm mạnh
14 | 06 | 2011
ICO dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam sẽ vững ở mức 18,5 triệu bao như vụ 2010/11.

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) dự báo, sản lượng cà phê thế giới sẽ giảm 3 triệu bao trong niên vụ 2011/12 do Braxin bước vào chu kỳ cho sản lượng thấp.


Trong báo cáo thị trường tháng 6, ICO cho rằng Braxin sẽ sản xuất 43,5 triệu bao cà phê trong vụ 2011/12, thấp hơn nhiều so với dự kiến 48 triệu bao của vụ hiện tại. Dù giảm nhưng con số 43,5 triệu bao lại là mức cao kỷ lục trong chu kỳ cho sản lượng thấp của quốc gia Nam Mỹ.

Sản lượng cà phê thế giới vụ tới dự báo tiếp tục không đáp ứng nổi cung, vốn ở 134 triệu bao trong năm 2010.

Cũng theo ICO, bên cạnh sự sụt giảm ở Braxin thì các nước trồng cà phê khác có triển vọng gia tăng sản lượng nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.

“Giá cà phê leo thang hiện nay sẽ khuyến khích nông dân ở các nước tăng cường đầu tư và trồng mới cho dù chi phí sản xuất cao hơn”, ICO nói.

ICO tuy nhiên bi quan về sản lượng của Indonesia do thời tiết quá xấu, ảnh hưởng tới giai đoạn ra hoa hiện nay. Vị trí thứ 3 về sản xuất cà phê nước này vừa giành được từ tay Colombia năm ngoái có thể phải trả cho chủ cũ.

ICO dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam sẽ vững ở mức 18,5 triệu bao như vụ 2010/11.

Trong báo cáo lần này, ICO kỳ vọng giá cà phê robusta sẽ tăng hơn nữa và thu hẹp khoảng cách so với cà phê arabica.Theo CafeF
Báo cáo phân tích thị trường