Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su khó xuống dưới 4 USD/kg
15 | 06 | 2011
Hiện tại, giá cao su các loại giao tiền mặt đang ở trên 4,6 USD/kg. Cao su tấm hun khói RSS3 của Thái Lan vẫn được chào mua trên 5 USD/kg.

Consortium Cao su Quốc tế (IRCo) nhận định, giá cao su thiên nhiên khó có thể giảm xuống dưới 4 USD/kg trong quý III năm nay.

Theo ông Yium Tavarolit, giám đốc điều hành của IRCo, dù kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại và nhà đầu tư còn do dự và bán ra ở một số thời điểm, nhưng sản lượng cao su sụt giảm trong khi nhu cầu mạnh từ các nhà sản xuất lốp xe vẫn tăng vững sẽ hỗ trợ cho giá.

Hiện tại, giá cao su các loại giao tiền mặt đang ở trên 4,6 USD/kg. Cao su tấm hun khói RSS3 của Thái Lan vẫn được chào mua trên 5 USD/kg.

Yium nhận định, tăng trưởng kinh tế đang chững lại ở các nước tiêu thụ hàng đầu là Trung Quốc và Ấn Độ nhưng nhu cầu cao su của họ vẫn ổn định. Ngoài ra, nhu cầu từ các thị trường đang nổi lên về tiêu thụ cao su như Trung Đông, Braxin và Nga cũng sẽ hỗ trợ cho giá.

Trong khi đó vấn đề nguồn cung vẫn còn nhức nhối. Mưa liên tục ở các đồn điền cao su của Thái Lan đang làm giảm nguồn cung sau mùa đông cho sản lượng thấp.

Theo Yium, nhà đầu tư có thể ít kỳ vọng hơn về thị trường cao su kỳ hạn trong quý III vì kinh tế Mỹ chưa qua bất ổn, nợ ở châu Âu ngày càng nghiêm trọng và thắt chặt tiền tệ ở Trung Quốc.

Giá cao su giao sau 6 tháng tại Tocom, loại RSS3, đã từng lên kỷ lục 535,7 Yên/kg hôm 18/2, nhưng giờ chỉ còn 380 Yên/kg, tương ứng mức giảm 30%.

Cũng giống như nhiều thương nhân khác, ông Yium lý giải sự tăng mạnh của giá cao su hồi đầu năm nay có bàn tay của đầu cơ.

Về nguồn cung trong nửa cuối năm, Yium cho rằng thị trường ít khả năng xảy ra thiếu hụt nếu không có bất kỳ thảm họa thiên nhiên nào xảy ra ảnh hưởng tới sản lượng.

Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Thiên nhiên thế giới dự báo, sản lượng cao su toàn cầu sẽ ở mức 9,9 triệu tấn trong năm nay.

Theo Phương Thảo

Cafef

 


Báo cáo phân tích thị trường