Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thương lái ngày càng chi phối thị trường hạt tiêu
16 | 06 | 2011
Sự biến động của giá hạt tiêu những ngày gần đây thực tế được dẫn dắt bởi các đại lý và thương lái, thay vì các công ty xuất khẩu lớn.

Sau khi giá hạt tiêu thế giới tại sàn Kochi-Ân Độ tăng nhanh vào cuối tuần trước, theo đã tăng của tất cả các loại hàng hóa trên thị trường thế giới, vượt qua mốc kỷ lục 30.000 Rupi/tạ, đã kéo theo giá hạt tiêu trong nước tăng vọt sau một thời gian khá dài trì trệ.

Tại Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, giá hạt tiêu xô tăng lên mốc 100.000 đồng/kg từ chiều thứ Bảy cho tới trưa thứ Hai tuần này. Trong khi các công ty không hoạt động vì ngày nghỉ cuối tuần thì việc tăng giá nhanh chóng hầu như là của các đại lý và thương lái đưa ra.

Qua đây cũng thấy được sự nhanh nhẹn, đi tắt đón đầu kịp thời của đội ngũ tầng nấc trung gian này trong hoạt động của thị trường nông sản nước ta hiện nay. Chính đội ngũ này sẽ cung cấp lượng hàng cần thiết, kịp thời cho các doanh nghiệp lớn khi cần hàng để giao theo hợp đồng. Họ đồng thời là kho dự trữ thay cho doanh nghiệp, khi các doanh nghiệp ngại ngùng không thu hàng dự trữ vì lãi suất vốn vay quá cao. Các đại lý và thương lái đã góp phần chi phối thị trường hạt tiêu ngày càng mạnh mẽ hơn.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá hạt tiêu thế giới chững lại trong khi giao dịch giữa phiên đã có lúc giá sụt mạnh làm cho những nhà đầu cơ cũng như dự trữ hạt tiêu trong nước lo ngại.

Qua ngày sau, khoảng 1 giờ sau khi sàn hạt tiêu thế giới mở cửa giao dịch, sức bán thanh lý của các quỹ hàng hóa gia tăng mạnh mẽ đã kéo giá tiêu thế giới lao dốc, rời khỏi mốc 30.000 Rupi/tạ về ở mức 29.460 Rupi/tạ cho kỳ hạn tháng 6, tức giảm 186 USD/tấn.

Giá tiêu xô trong nước cũng rời khỏi mốc 110.000 đồng/kg quay về 108.000 đồng/kg và tiếp tục giảm.

Hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam loại tiêu đen theo tiêu chuẩn Asta giá 6.300 - 6.400 USD/tấn, tiêu đen sơ chế loại 500 Gr/l giá 5.600 USD/tấn và loại 550 Gr/l giá 5.900 USD/tấn (FOB).

Trong khi tiêu Ấn Độ loại đặc chủng MG1 có giá 6.800 USD/tấn xuất đi Mỹ, mức giá rất cạnh tranh và gần như không đổi.

Những nhà đầu cơ nông sản quốc tế cho biết, mức giá hiện nay trên sàn thế giới là giá của hàng giấy, còn hàng thật giá thấp hơn nhiều.

Theo các nhà quan sát, lượng hàng ở Việt Nam được xuất đi rất ít vì nông dân vẫn tiếp tục găm hàng chưa muốn bán ra khi mức giá chưa đạt kỳ vọng và những nhà đầu cơ trên thế giới cũng không muốn bán ra ở mức giá này.

Sáng nay 16/6, giá hạt tiêu xô ở Bà Rịa-Vũng Tàu mằm ở mức 106.000 đồng/kg, còn các nơi khác 105.000 đồng/kg. Tuy nhiên dấu hiệu sụt giảm dường như đã dừng lại.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường