Tại châu Phi, sản lượng Arabica và Robusta đều tăng tạicác quốc gia sản xuất chính. Tại Mexico và Trung Mỹ, sản lượng tăng tại hầu hết các quốc gia chính ngoại trừ Nicaragua. Tại Nam Mỹ, trong khi sản lượng của Brazil niên vụ 2010/2011 được mùa theo chu kỳ 2 năm của cây cà phê Arabica, tổng sản lượng đạt tới 62,8 triệu bao, chiếm 47,2% sản lượng cà phê thế giới. Sản lượng cà phê của Colombia tăng nhẹ sau 2 năm liên tiếp ở mức thấp. Sản lượng giảm tại châu Á/châu Đại Dương- chiếm khoảng 26,1% sản lượng thế giới, chủ yếu là do sản lượng của Indonesia giảm mạnh.
Triển vọng niên vụ 2011/2012 khá khác nhau giữa các vùng. Sản lượng tại Brazil được cho là sẽ giảm trong khi các nước xuất khẩu khác có thể sẽ tăng. Đối với Brazil, niên vụ 2011/2012 đang bắt đầu, theo ước tính lần hai của CONAB, đơn vị thuộc chính phủ chịu trách nhiệm về ước tính sản lượng nông nghiệp tại Brazil, mức sản lượng vào khoảng 43,54 triệu bao, bao gồm 32,18 triệu bao Arabica và 11,36 triệu bao Robusta. Mặc dù niên vụ 2011/2012 là năm giảm trong chu kỳ sản xuất của Arabica, sản lưởng cà phê của Brazil chỉ giảm khoảng 10% trong đó sản lượng Arabica giảm 12% và sản lượng Robusta tăng 0,8%.
Đối với các quốc gia sản xuất khác, có thể sản lượng sẽ tiếp tục giảm ở Indonesia và ổn định tại Việt Nam. Mức giá hiện tại sẽ khuyến khích các các trang trại cà phê tái đầu tư ở nhiều quốc gia bất chấp chi phí sản xuất tăng. Trên cơ sở các thông tin hiện hữu, ước tính ban đầu về tổng sản lượng niên vụ 2011/2012 vào khoảng 130 triệu bao.
Hồng Kim
Theo ICO