Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường tăng cao kỷ lục trong vòng 2 tháng do lo ngại về nguồn cung; giá cà phê giảm và cô ca tăng
21 | 06 | 2011
Giá đường đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua do khối lượng hàng xuất khẩu bị hoãn lại tiếp tục tăng tại Brazil, nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới. Giá cà phê giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 trong khi giá cô ca đang tăng.

Theo DatagroLtd., một công ty nghiên cứu trong ngành, tình trạng tàu xuất khẩu đường đang ùn lại tại các cảng của Brazil được kỳ vọng sẽ kết thúc trong 20-30 ngày nữa. Tuần trước, giá đường tương lai trên sàn New York đã tăng thêm 3,4%, tăng trong vòng 6 phiên liên tiếp.

Theo Juliano, Ferreira, một chuyên viên môi giới tại ICAP Do Brazil Ctvm tại Sao Paulo: “Brazil là lý do chính khiến thị trường đang tăng”. “Chúng ta đang trong tình trạng đáng lo ngại về nguồn cung”.

Giá đường thô giao tháng 10 tăng thêm 0,83 cent, hay 3,3% và đạt mức 26,21 cent/lb vào hồi 2 giờ chiều trên sàn giao dịch tương lai ICE tại New York, đây là mức giá cao nhất kể từ 2/6. Trước đó, giá đã tăng đến 26,31 cent/lb, mức cao nhất cho tất cả các hợp đồng kể từ ngày 12/4.  Mặt hàng này đã tăng tới 70% trong năm ngoái.

Giá cà phê Arabica tương lai giao tháng 9 đã giảm 6,2 cent hay 2,5% xuống còn 2.463USD/lb trên sàn ICE. Trước đó, giá của hợp đồng tích cực nhất chỉ đạt $2.4615, mức thấp nhất kể từ ngày 1 / 2.

Giá ca cao giao tháng 9 đã tăng 51 USD hay 1,7% lên 2.968USD/tấn trên sàn New York.

Trên sàn NYSE Liffe tại London, giá đường tinh luyện và coca tiếp tục tăng trong khi giá cà phê Robusta giảm.

Hồng Kim

Theo Bloomberg


Báo cáo phân tích thị trường