Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cầu vượt cung trên thị trường ngũ cốc
20 | 06 | 2011
Theo USDA, sản lượng ngô toàn cầu sẽ tăng 5,6%, lên mức 866,2 triệu USD, vẫn quá thấp so với nhu cầu 871,7 triệu tấn.

Chỉ số nông sản

Chỉ số GSCI S&P tính toán dựa trên 24 loại hàng hóa đã tăng 5,9% từ đầu năm đến nay; trong khi đó, chỉ số MSCI toàn cầu không thay đổi.

Theo USDA, sản lượng ngô toàn cầu sẽ tăng 5,6%, lên mức 866,2 triệu USD, vẫn quá thấp so với nhu cầu 871,7 triệu tấn. Tiêu dùng thịt lợn của Trung Quốc tăng gấp đôi trong 2 thập kỷ qua và nhu cầu với thịt gà tăng gấp 4 lần, theo ước tính của USDA, đã thúc đẩy nhu cầu ngũ cốc dùng làm thức ăn chăn nuôi. Giá năng lượng tăng cạo và các hình thức trợ cấp đã thúc đẩy sản xuất ethanol. Ngành sản xuất ethanol của Mỹ đã tăng lượng ngô sử dụng lên gấp 7 lần trong 10 năm qua. Giữa các ngành thức ăn chăn nuôi, ethanol và thực phẩm đang diễn ra một cuộc chiến giành quyền sử dụng loại ngũ cốc này. Bất cứ diễn biến thời tiết bất lợi nào cũng có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung.

Giá ngô đã giảm trong tuần qua do thời tiết khô ráo hơn, có lợi cho người nông dân hoàn thành 99% hoạt động gieo trồng. 69% diện tích mùa vụ hiện đang trong tình trạng tốt hoặc rất tốt. Giá vẫn cao hơn mức trung bình nhiều năm sẽ thúc đẩy nông dân tiếp tục gieo trồng.

Nhu cầu có thể không tăng nhanh như dự tính của USDA do kinh tế thế giới đang tăng trưởng chững lại. Các chỉ số sản xuất tại khu vực New York và Philadelphia giảm trong tháng 6. Nhật Bản lâm vào suy thoái lần thứ 3 chỉ trong 1 thập kỷ. Nền kinh tế Úc suy giảm nhiều nhất trong vòng 20 năm qua vào quý 1 vừa qua. Trung Quốc tăng dự trữ bắt buộc lên mức kỷ lục để làm dịu đi tình hình lạm phát tăng cao trong 3 năm qua.

Giá thịt

Những nhà sản xuất thịt của Mỹ có thể lọc đàn, tăng nguồn cung thịt do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Giá thịt bò lọc bán buôn giảm 9,9%, sau khi đạt mức kỷ lục vào 5/4 và giá lợn giảm 2.6% từ mức cao đạt vào 16/5. Giá thịt lợn nguội bán lẻ ở mức 4,77 USD/pound trong tháng 5, tăng 24% so với một năm trước.

Nông dân chăn nuôi cũng có thể thay thế ngô bằng lúa mỳ trong thức ăn chăn nuôi do hiện giá lúa mỳ đang thấp nhất so với giá ngô trong vòng 15 năm qua.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng

Giá thức ăn chăn nuôi tăng làm tăng chi phí nguyên liệu của Tyson 500 triệu USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9 tới. Ngô và đậu tương chiếm 42% chi phí nuôi gà, sản phẩm chiếm khoảng 34% doanh thu của hãng trong năm tài chính 2010.

Bất cứ sự suy giảm cầu ngũ cốc của các nhà sản xuất gia súc – gia cầm cũng sẽ bị thổi phồng bởi những dự đoán về mức tiêu dùng nhảy vọt của Trung Quốc. Nước này được dự đoán sẽ sử dụng 181 triệu tấn ngũ cốc. Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục 52,5 triệu tấn trong năm 2011. Sản lượng thịt gà của nước này tăng lên mức 13,2 triệu tấn.

Gây tổn thương cho các quốc gia nghèo

Theo OECD, giá cao thúc đẩy nông dân sản xuất nhưng đang làm tổn thương nghiêm trọng các nước nghèo. Chi phí ngũ cốc đã tăng trung bình 20% và thịt tăng 30% trong hơn một thập kỷ qua.

Giá dầu tăng cao có thể đẩy nhu cầu ngô sử dụng làm ethanol tăng cao, và giá ngô có thể vượt 9 USD/giạ. Theo ước tính của chính phủ nước này, Mỹ sẽ sử dụng 5,05 ngàn tỷ giạ ngô để sản xuất nhiên liệu sinh học trong năm 2011, so với mức 707 triệu tấn trong năm 2002.

Kim Dung AGROINFO

Theo BloombergBáo cáo phân tích thị trường