Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thực phẩm thế giới hạ lần đầu tiên trong 8 tháng
08 | 04 | 2011
Chỉ số giá thực phẩm của FAO chỉ còn 230 điểm trong tháng 3, giảm 2,9% so với mức kỷ lục của tháng 2.

Trong báo cáo ngày 7/4, FAO nêu rõ, chỉ số giá thực phẩm đã hạ lần đầu tiên trong 8 tháng. Giá dầu ăn và đường đã hạ đáng kể trong tháng qua, tiếp đến là ngũ cốc. Giá thịt và sữa trong khi đó vẫn tăng giá.

David Hallam, giám đốc phụ trách vấn đề thương mại và thị trường của FAO, cho biết việc chỉ số giá thực phẩm giảm trong tháng 3 mang đến một thời gian nghỉ ngơi sau 8 tháng tăng mạnh nhưng vẫn quá sớm để kết luận rằng có xu hướng đảo ngược chiều tăng.

"Chúng ta cần phải xem xét thông tin về lượng cây trồng mới trong những tuần tới để đưa ra nhận định về sản lượng trong tương lai. Nhưng mức tồn kho thấp, tác động của giá dầu do tình hình bất ổn tại Trung Đông, Bắc Phi và thiệt hại sau thảm họa tại Nhật sẽ tiếp tục khiến gây bất ổn và biến động giá trong những tháng tới," ông Hallam nói.

Chỉ số giá ngũ cốc tháng 3 trung bình ở mức 252 điểm, giảm 2,6% so với tháng 2, nhưng vẫn cao hơn 60% so với tháng 3/2010.

Tháng 3 là thời gian biến động cực lớn với các loại ngũ cốc, với sự sụt giảm mạnh mẽ trên thị trường thế giới do các yếu tố bên ngoài như bất ổn kinh tế, biến động chính trị tại Bắc Phi và Cận Đông cũng như thảm họa động đất-sóng thần tại Nhật, trước khi phục hồi phần thiệt hại của mình. Giá gạo cũng giảm do nguồn cung dồi dào từ các nước xuất khẩu và nhu cầu nhập khẩu giảm.

Chỉ số giá dầu/chất béo FAO giảm 19 điểm, tương đương 7% trong tháng 3, chấm dứt 9 tháng tăng liên tiếp. Chỉ số giá đường của FAO tháng 3 ở mức 372 điểm, giảm 10% so với mức đỉnh của tháng 1 và tháng 2. Chỉ số giá thịt tháng 3 đạt 169 điểm, không thay đổi nhiều so với tháng 2.

Trong năm 2010, sản lượng các loại ngũ cốc giảm, khiến lượng hàng trữ kho giảm, trong khi nhu cầu sử dụng ngũ cốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục trong giai đoạn 2010/11.Theo FAO, Reuters
Báo cáo phân tích thị trường