Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung thịt lợn tại Hà Nội vẫn ổn định
22 | 03 | 2011
Những ngày gần đây, giá thịt lợn hơi tại các huyện ngoại thành của Hà Nội tăng lên đáng kể, dao động từ 50.000 đồng đến 55.000 đồng/kg. Tại một số chợ nội thành, nhiều tiểu thương cũng viện lý do "khan hàng" do nhiều nông dân không nuôi nữa hoặc người chăn nuôi "găm" hàng nhằm "đẩy" giá thịt lợn trên thị trường lên cao hơn.

Nhưng theo người chăn nuôi ở ngoại thành Hà Nội, đặc biệt là chủ các trang trại chăn nuôi lợn thương phẩm với quy mô lớn cho biết: Mặc dù giá thịt lợn hơi ở Hà Nội đang tăng cao và giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng liên tục khiến các hộ chăn nuôi gặp không ít khó khăn song không đến mức khiến nguồn cung thịt lợn từ các trang trại giảm ngay được. Thực tế, người chăn nuôi vẫn xuất bán gia súc, gia cầm đều đặn để cung cấp cho thị trường Thủ đô và một số tỉnh, thành phố lân cận.

Nhiều chủ trang trại chăn nuôi cũng cho biết thêm: Giá thịt lợn hơi xuất bán ngay tại vùng chăn nuôi tăng, giá thịt lợn trên thị trường cũng tăng từ 5.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại song người chăn nuôi vẫn lo lắng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục. Chi phí về thuốc thú y, thuê nhân công lao động ở thời điểm này cũng tăng cao và thời tiết diễn biến thất thường cũng rất dễ khiến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm bùng phát đang là thách thức với người chăn nuôi nếu muốn mở rộng quy mô nuôi.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội: Hiện tại, tổng đàn lợn của toàn thành phố đạt hơn 1,6 triệu con và chỉ giảm khoảng 0,22% so với những tháng cuối năm 2010 do nông dân vừa xuất bán phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán và đang tiến hành nhập đàn, nuôi lứa mới. Chính vì vậy, thời điểm này, nguồn cung thịt lợn trên địa bàn Hà Nội vẫn khá ổn định, cung cấp khoảng 70% nhu cầu tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc từ chăn nuôi cho người dân thành phố.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường