Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cung - cầu thực phẩm tại Hà Nội đang mất cân đối
11 | 07 | 2011
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội.

Dưới đây là nhận định của ông Nguyễn Van Đồng về việc này.

Giá cả các mặt hàng thực phẩm tăng gần đây do nguồn cung gia súc, gia cầm bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, nhất là các tỉnh miền Trung - nguồn cung cấp chính lợn và trâu bò cho thị trường Hà Nội. Giá thức ăn chăn nuôi, chi phí vận chuyển cao cũng góp phần đẩy giá các mặt hàng thực phẩm liên quan tăng thêm.

Hàng năm vào các tháng mùa hè, nhu cầu tiêu thụ đối với các loại thịt thường giảm từ 5 - 7% nên giá bán thường khó tăng. Nhưng thời gian qua tại Hà Nội, giá thịt lợn tăng tương đương mức 3 – 7%.

Nguyên nhân là tại một số địa phương lân cận Hà Nội, trong đó có Quảng Ninh có hiện tượng thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản

Một số địa phương vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh, nên có những chỗ đàn lợn rất nhiều nhưng không vận chuyển đi tiêu thụ, dẫn tới hiện tượng thiếu nguồn cung tạm thời trên thị trường.

Hiện nay, Hà Nội đã triển khai sớm phương án ứng vốn không lãi suất hoặc hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa bình ổn giá, do đó kìm hãm đà tăng giá mạnh của hàng hóa. Nguồn cung hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu của chương trình bình ổn giá chiếm được khoảng 20% nhu cầu thị trường đã và đang có tác động giải tỏa kéo mặt bằng giá thị trường chung không tăng quá cao.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường