Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng gần 60%
11 | 07 | 2011
Giá thịt lợn leo thang do nguồn cung thiếu hụt đã đẩy lạm phát Trung Quốc lên đến 6,4% trong tháng 6.

Lạm phát ở Trung Quốc leo lên mức cao nhất 3 năm trong tháng 6 vừa qua, làm tăng khả năng chính phủ sẽ tiếp tục nâng lãi suất cơ bản để kiềm lạm phát.

Mức tăng 6,4% của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng trước chủ yếu là do giá thực phẩm leo thang, tới 14%. Thịt lợn và trứng là hai mặt hàng có mức tăng mạnh nhất, lần lượt 57% và 23% so với cách đây 1 năm, do cung hạn chế. Thịt lợn đóng góp 1,4% hay hơn 1/5 trong tổng mức tăng 6,4% của CPI nước này.

Đáng ngại nhất là, áp lực lạm phát ngày càng lan rộng và có thể kéo dài, ngay cả khi giá cả hàng hóa toàn cầu sụt giảm. Trong tháng 6, giá hàng hóa thế giới giảm trung bình 7,2%, trong đó thịt hạ 3%, ngô hạ 15,9% và lúa mì giảm 4,8%.

Giá thực phẩm tăng mạnh được cảm nhận rõ nhất ở người nghèo. Giới phân tích cho rằng, lạm phát leo thang ở Trung Quốc có thể dẫn đến bất ổn xã hội như từng xảy ra trong quá khứ.

Các chuyên gia dự báo, giá thịt lợn ở Trung Quốc chưa thể sớm hạ vì nguồn cung hạn chế. Việc đẩy tăng nhập khẩu cũng không thể cải thiện tình hình vì nước này đang đứng đầu thế giới với 648 triệu con lợn được nuôi, bỏ xa nước đứng thứ hai là Mỹ chỉ với 100 triệu con lợn.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường