Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Indonesia muốn thành nước xuất thủy sản hàng đầu
22 | 06 | 2011
Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia (MMAF) đã đề ra mục tiêu biến đất nước "vạn đảo" này thành trung tâm sản xuất thủy hải sản lớn nhất thế giới vào năm 2014.

Bộ trưởng MMAF Fadel Muhammad cho biết MMAF đã dành 212 tỷ rupiah, tương đương 33% tổng ngân sách của ngành, cho các chương trình cải thiện và nâng cao phúc lợi ngư dân, nhằm đạt mục tiêu kép là hỗ trợ phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh hàng hải.

Theo Bộ trưởng Fadel, mặc dù Indonesia là một quốc đảo lớn nhất thế giới với hơn 17.480 hòn đảo, 70% diện tích cả nước là vùng biển và có các nguồn tài nguyên biển rất phong phú, song nước này mới chỉ khai thác được khoảng 8% tiềm năng.

Mức tiêu thụ cá của người dân Indonesia hiện còn thấp, với mức trung bình đầu người năm 2009 mới đạt 30kg, so với các mức 55,4kg của Malaysia và trên 60kg của Nhật Bản.

Ông Herman Suherman, một quan chức cấp cao của MMAF cũng cho hay để đạt được mục tiêu trên, bộ này sẽ mở các văn phòng tư vấn tại tất cả các cấp cơ sở trong cả nước, nhằm giúp ngư dân và nông dân nâng cao kiến thức về nuôi trồng thủy sản, mở các cơ sở lai tạo và nhân giống thủy sản, đồng thời dành ngân sách cho các chương trình huấn luyện và đào tạo thêm nhân viên tư vấn về biển và thủy sản./.

Theo TTXVNBáo cáo phân tích thị trường