Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hoa quả giá rẻ tràn ngập Hà Nội
01 | 07 | 2011
5.000 đồng một kg dưa hấu Sài Gòn, 7.000 đồng một kg vải thiều đặc sản Thanh Hà...Những loại hoa quả giá rẻ đang được bán khắp tuyến phố vùng ven Hà Nội và khá thu hút khách.

Quốc lộ 32, đoạn từ cầu vượt cắt đường Xuân Thủy- Phạm Hùng- Hồ Tùng Mậu- Phạm Văn Đồng kéo dài về Cầu Diễn (Hà Nội), ngày nào cũng có gần 20 hàng hoa quả bán ở lề đường. Điểm đặc biệt là các loại quả tại đây được bán với giá rất "bèo": Dưa hấu gắn mác Sài Gòn đỏ ngọt chỉ 5.000- 8.000 đồng một kg, vải thiều mác đặc sản Thanh Hà cũng chỉ có giá 7.000- 10.000 đồng.

Không có mặt bằng hay cửa hàng, dưa hấu được bày thành đống to ra lề đường, mỗi sạp có hàng trăm quả, ngăn cách với mặt đường bằng một tấm bạt. Ban ngày, những người kinh doanh mở hàng lúc 9h sáng và kết thúc bán hàng vào khoảng 22- 23h đêm. Đóng cửa, người bán cũng chỉ "đắp" tấm bạt lên che hàng hóa khỏi mưa. Nguyên nhân của sự tạm bợ này được những người kinh doanh giải thích là hàng quá rẻ và không cần thiết phải cầu kỳ, vì đêm nào cũng có người trông.

Chị Hương, kinh doanh dưa hấu tại đường này quảng cáo là dưa Sài Gòn chính gốc, nhưng vì mua hàng với số lượng nhiều, và không phải là hàng tốt nhất nên giá mới rẻ bất ngờ như thế. "Bình thường dưa này mua tại ruộng đã khoảng 5.000 đồng một kg, chở ra Hà Nội cũng mất khá nhiều công sức, song vì bán được nhiều, và phân loại thành các loại to, bé khác nhau, nên bán khá chạy", chị Hương cho hay.

Những người kinh doanh vải lại dùng xe làm nơi chứa hàng, chào hàng và nghỉ ngơi. Anh Hải, một người bán vải tại đây cho hay, hàng tuần, anh chạy xe về Hải Dương lấy hàng. Mỗi chuyến khoảng hơn chục tạ. Số vải này bán hết trong vòng 2- 5 ngày cho cả những người mua lẻ lẫn mua buôn. Ngay sau đó, anh lại nhập thêm hàng

Anh Hải tiết lộ, giá lấy vải tại gốc chỉ 4.000 đồng một kg. Tính cả chi phí vận chuyển, ăn uống sinh hoạt trên đường chở hàng, đến Hà Nội, với mỗi kg vải, anh lãi khoảng 1.000 đồng. Tuy nhiên, việc bán hàng cũng gặp nhiều khó khăn, quy định của thành phố không cho phép bán hàng rong ở lề đường. "Thế nên cứ thấy công an khu vực đuổi, là dong xe chạy. Công an đi rồi, lại quay về bán tiếp", anh Hải tâm sự.

Tuy nhiên, với những người sành sỏi trong việc mua bán hoa quả, nhìn qua cũng biết những thứ quả này không phải đặc sản xịn.

Chị Lý, bán hoa quả tại chợ Ngọc Khánh (Hà Nội) cho hay, không bao giờ "dưa Sài Gòn" đỏ, ngọt lại có giá quá rẻ như thế. Theo chị Lý, ở chợ Long Biên hiện tại, giá dưa bán buôn cũng đã khoảng 10.000- 11.000 đồng một kg, thời điểm nắng nóng cao điểm cách đây gần 1 tháng, giá bị đội lên 14.000 đồng bán buôn. Về tới chợ lẻ, dưa hấu Sài Gòn đỏ ngọt cũng đã 12.000- 14.000 đồng một kg.

Chị Hảo, bán dưa hấu Sài Gòn tại ngõ 199 Hồ Tùng Mậu quả quyết, loại dưa có giá rẻ bán tràn lan trên quốc lộ 32 nói trên là dưa lai, giống kém, chất lượng không bằng một nửa dưa Sài Gòn. Nhưng chúng hút khách vì giá bán rẻ bằng một nửa so với dưa xịn, hợp túi tiền của những người thu nhập vừa phải, chị Hảo nói. "Nhưng bực nhất là họ cứ gán mác dưa Sài Gòn, vô hình trung khiến những khách hàng ít kinh nghiệm có sự so sánh với loại dưa đắt tiền thật", chị Hảo chia sẻ.

Anh Thực, thành viên hiệp hội vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) khẳng định, loại vải bán ở lề đường Hà Nội, được quảng cáo là vải thiều Thanh Hà có giá rẻ chỉ 6.000- 7.000 đồng một kg nói trên, là "hàng nhái". Anh thông tin, hiện tại, giá vải thiều xịn tại gốc khoảng 6.000 đồng một kg, tính cả chi phí vận chuyển lên Hà Nội có thể đắt hơn mỗi kg thêm 1.000- 2.000 đồng, tùy số lượng.

Theo dự đoán của anh, rất có thể, loại vải này thuộc một tỉnh khác ở phía Bắc, giá rất rẻ, chỉ khoảng 2.000- 3.000 đồng một kg bán tại gốc. "Vải thiều chính hiệu thường quả vừa, cuống nhỏ, hạt nhỏ, vỏ nhẵn mịn không có nhiều gai ở vỏ. Ngoài ra, cùi vải thiều trắng, khô ráo chứ không nhiều nước như các loại khác", anh Thực bày kinh nghiệm phân biệt.

Dù vậy, loại quả giá rẻ này vẫn khá hút khách. Tấp nập nhất là thời điểm từ khoảng 16h chiều đến 22h đêm, hầu như sạp nào khách cũng đứng vòng trong vòng ngoài.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, nhà ở Mỹ Đình, thường xuyên mua vải, dưa hấu tại các sạp này cho biết, vì biết chắc chắn là hàng Việt Nam chứ không phải hàng Tàu, nên dù "nhái đặc sản" mà chất lượng ổn chị vẫn mua bình thường. "Có những hôm tôi mua một lúc cả yến vải và gần chục quả dưa hấu để xay sinh tố uống hằng ngày mà chỉ hết số tiền bằng một nửa so với mua hoa quả đặc sản chính hãng", chị Ngọc Anh nói.

Theo Hà Đan

VnExpressBáo cáo phân tích thị trường