Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2011, có thể xuất khẩu 7 triệu tấn gạo
01 | 07 | 2011
Chiều 30.6, Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần cho biết, 6 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 3,7 triệu tấn gạo, dự kiến hết năm nay có thể đạt 7 triệu tấn gạo, tương đương năm 2010.

Về thị trường truyền thống Philippines giảm mạnh, ông Tần cho hay, Việt Nam có hợp đồng chính phủ, ký kết với các nước, trong đó có Philippines. Tuy nhiên với Philippines, khi có thay đổi Tổng thống, chủ trương của họ cũng khác. Chúng ta đã khuyến cáo các doanh nghiệp lớn tăng cường mở rộng, tìm kiếm các thị trường khác.

“Hiện nay chúng ta vẫn xuất sang Philippines nhưng cách xuất và lượng gạo xuất khẩu cũng khác, giảm nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, gạo Việt Nam vẫn tiêu thụ tốt ở các thị trường khác (Indonesia, Cuba, Malaysia), giá gạo không vì thế mà ảnh hưởng, tuân theo giá thị trường. Tất nhiên so với giá gạo Thái Lan, chúng ta vẫn có thấp hơn nhưng đó là chuyện bình thường do gạo của họ là gạo một vụ/năm, chất lượng cao hơn”, ông Tần nói.

Nhận định về khả xuất khẩu gạo năm 2011 của Việt Nam, ông Tần cho hay, năm nay xuất khẩu gạo sẽ tương đương năm 2010, thậm chí có khả năng cao hơn.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường