Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dừng mua gạo tạm trữ
12 | 07 | 2011
Tối 11-7, Hiệp hội Lương thực VN đã phát hành văn bản thông báo tạm dừng chủ trương mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ hè thu.

Theo kế hoạch, kể từ ngày 15-7 các doanh nghiệp thành viên hiệp hội sẽ bắt đầu mua tạm trữ nhằm không để giá lúa giảm xuống 5.000 đồng/kg, đảm bảo cho nông dân có lãi. Tuy nhiên, do hiện nay giá lúa gạo đang tăng từng ngày và ở mức rất cao so với các vụ hè thu trước nên không cần thiết phải mua tạm trữ nữa.

 

Ông Nguyễn Văn Đôn, giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang), cho biết ngày 11-7 giá gạo lứt (gạo dài và gạo IR50404) trên thị trường các tỉnh ĐBSCL dao động 8.100-8.300 đồng/kg, tăng 300 đồng/kg so với giữa tuần trước. Trong khi đó giá lúa khô đã vượt mốc 6.000 đồng/kg, nhiều nơi thương lái mua 6.200 đồng/kg.

“So với giá gạo xuất khẩu của các hợp đồng đã ký, hiện tất cả doanh nghiệp xuất khẩu đều lỗ khi mua lúa gạo trong nước với giá cao” - ông Đôn nói.

Một lãnh đạo Tổng công ty Lương thực miền Nam cho biết thêm hiện đang có tình trạng doanh nghiệp nước ngoài núp bóng thương lái trong nước mua gom lúa gạo ở các tỉnh đang thu hoạch rộ như An Giang, Đồng Tháp..., sau đó vận chuyển ra khỏi biên giới VN.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm giá lúa gạo cao bất thường so với các năm trước. Một mặt các doanh nghiệp tạm thời ngưng mua tạm trữ nhưng vẫn sẵn sàng tham gia mua nếu giá lúa xuống thấp, một mặt chuẩn bị tư thế bình ổn thị trường, không để giá lúa gạo diễn biến bất thường.

Theo Tuổi trẻBáo cáo phân tích thị trường