Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tuần 11-15/7: Giá cá tra giảm nhẹ, tôm giữ nguyên
17 | 07 | 2011
Giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại các tỉnh ĐBSCL trong tuần này tiếp tục giảm nhẹ so với cuối tuần trước, giảm từ 300-500đồng/kg tùy loại.

Trong đó giảm mạnh nhất là cá tra thịt trắng, giảm 500đồng/kg. Nguồn cung ổn định và lượng cá quá lứa vẫn tồn trong dân tương đối lớn là những yếu tố đẩy giá cá tiếp tục giảm nhẹ trong tuần này.

Giá tôm nguyên liệu xuất khẩu tại các tỉnh ĐBSCL trong tuần không đổi so với tuần trước. Giá tôm ổn định do diện tích tôm chết đã giảm bớt, diện tích nuôi tôm công nghiệp đang tăng mạnh trở lại.

Giá cá tra và tôm nguyên liệu xuất khẩu tuần từ 11 - 15/7/2011

Loại cá tra
Giá bình quân
(Nghìn đồng/kg)
So với tuần
trước (%)
Loại tôm sú
Giá bình quân
(nghìn đồng/ kg)
So với tuần
trước (%)   
Cá thịt trắng
23 - 24 -2,13
20con/kg
245
0
Cá thịt hồng
22.8 -23
-1,3
30con/kg
185
0
Cá thịt vàng
22 - 22.5
0
40con/kg
160
0
Nguồn: Sở Công thương An Giang, Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Cà Mau,
Gafin Data&Research Unit.


Tuần qua, Việt Nam đã giành thắng lợi đầu tiên trong cuộc chiến chống thuế Bán phá giá mà Mỹ áp dụng đối với tôm nước ấm xuất khẩu tại Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Ngày 11/7, WTO ra phán quyết  Mỹ vi phạm các nguyên tắc thương mại toàn cầu trong việc sử dụng phương pháp "zeroing" - "về không" nhằm áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Việt Nam.

Tuy nhiên, với việc Luật bảo vệ người tiêu dùng thủy sản Mỹ,
nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, chống gian lận và hành vi sai trái liên quan đến hải sản, có hiệu lực từ tháng 6/2011, các sản phẩm thủy sản xuất khẩu từ các quốc gia nói chung sẽ gặp khó khăn.

Trong 5 tháng đầu năm, lượng tôm xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng tới 16,8%, trong khi đó, Thái Lan - nhà xuất khẩu tôm lớn nhất vào Mỹ lại giảm 4,4%.

Theo Gafin




Báo cáo phân tích thị trường