Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiền Giang: Giá thanh long rẻ như cho
22 | 07 | 2011
Hiện thanh long loại 1 giá chỉ 2.000 đồng/kg, loại xô 300-500 đồng/kg.

Sau khi giảm xuống mức giá 5.000 đồng/kg vào giữa tháng 6 vừa qua, thanh long tại Tiền Giang, vùng trồng thanh long lớn nhất ĐBSCL, tiếp tục giảm thêm 3.000 đồng/kg xuống mức giá 2.000 đồng/kg (loại 1), loại xô 300-500 đồng/kg.

Dù giá rẻ như cho, nhưng muốn bán được thanh long bà con phải đăng ký và chờ hơn nữa tháng trời mới đến lượt. Thậm chí, có hộ vẫn không bán được trái nào.

Thanh long… ế

Trao đổi với chúng tôi về tình hình tiêu thụ thanh long tại các xã Thanh Bình, Quơn Long của huyện Chợ Gạo, bà con nơi đây chỉ biết lắc đầu ngao ngán. “Thua rồi chú ơi! Tôi trồng thanh long trên 10 năm nay, chưa có năm nào giá lại rớt thê thảm như hiện nay”- ông Nguyễn Văn Nhiều, ấp 3, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo nói.

Bà con nông dân trồng thanh long cho biết, hiện tại, thanh long loại 1 (trái đẹp, da bóng, có trọng lượng từ 300 gam trở lên) có giá chỉ còn 2.000 đồng/kg, thanh long xô có giá 300-500 đồng/kg. Thế nhưng, để thương lái xuống mua thanh long, bà con phải liên hệ và đăng ký ngày cắt trước, từ 10-15 ngày, nhưng cũng chưa chắc bán được.

Ông Nhiều cho biết: “Từ đầu vụ tới nay, 8 công thanh long của tôi hoàn toàn vẫn chưa bán được trái nào hết. Đi tìm thương lái, người thì hẹn vài ngày nữa xuống, người thì nói tạm nghỉ mua”. So với mọi năm, đây là lần đầu tiên thanh long giảm giá kỷ lục.

Với giá bán 2.000 đồng/kg (loại 1), bà con trồng thanh long hoàn toàn không có lãi. Theo tính toán của ông Nhiều, mỗi héc ta thanh long cho năng suất bình quân từ 6-8 tấn. Nếu ruộng thanh long từ 4-5 năm tuổi, năng suất có thể đạt 10 tấn/héc ta. Thế nhưng, sau khi trừ đi các khoản chi phí như phân, thuốc, công chăm sóc, bà con hoàn toàn không có lãi, thậm chí còn lỗ nặng Một số nhà vườn trồng thanh long không bán được, phải neo lại lâu làm trái bị nám, xuất hiện nhiều vết ghẻ lở, nứt trái, gây thiệt hại nặng nề.

Ông Phạm Văn Tịnh, tổ 5, ấp Bình Long, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo than thở: “Nửa tháng qua, tôi đi khắp nơi tìm thương lái xuống mua thanh long mà chẳng có ai đến mua cả. Mới neo lại chỉ có hơn một tuần lễ thôi mà trái bị nứt, ghẻ hết trơn rồi. Vụ này coi như lỗ nặng là cái chắc”.

Nguyên nhân giá thanh long giảm mạnh được bà con nông dân lẫn các chủ vựa lý giải do thời điểm thu hoạch thanh long chính vụ trùng vào mùa thu hoạch các loại trái cây khác như chôm chôm, sầu riêng, nhãn, dưa hấu…, nên sức tiêu thụ giảm, dẫn đến giá sụt giảm.

Bà Trần Thị Phúc, chủ vựa thanh long tại xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo cho biết, giá thanh long giảm mạnh còn do Trung Quốc- thị trường tiêu thụ chính loại trái cây này đột ngột ngưng nhập khẩu.

Tất bật lo vụ mới

Mặc dù thanh long đang mắc kẹt tại vườn, không tiêu thu được, nhưng khoảng 10 ngày trở lại đây, bà con ở các xã Quơn Long, Thanh Bình, Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo đang tất bật xông đèn chuẩn bị cho vụ mùa nghịch. Ông Nhiều nói: “ Ế thì ế, nhưng cũng phải tiếp tục làm (xông đèn cho vụ mới) chứ chẳng lẽ bỏ, biết đâu, đến lúc đó giá tăng cao 18.000-19.000 đồng/kg như vụ nghịch vừa qua thì sao”.

Đang loay hoay kéo dây diện, chuẩn bị xông đèn 10 công thanh long của mình (1 héc ta), ông Lê Anh Triết cho biết: “Chẳng biết đến vụ nghịch giá cả ra sao, nhưng với 500 bóng đèn này, mỗi đêm tốn từ 350.000-400.000 tiền điện rồi đó. Hiện tại, 10 công thanh long của tôi cũng chỉ thu hoạch được mới 5 công, 5 công còn lại coi như chịu chết”.

Không chỉ anh Triết, bà con tại xã Quơn Long, Tân Bình Thạnh, Thanh Bình ai ai cũng đang tất bật chuẩn bị xông đèn cho vụ thanh long mùa nghịch sắp tới với hy vọng giá sẽ cao hơn để bù đắp phần nào cho vụ này. “Tình hình giá cả mà cứ như thế này (2.000 đồng/kg loại 1, loại xô chỉ 300-500 đồng/kg) nữa chắc nhà vườn tụi tôi chết hết quá, chưa có năm nào như năm nay”- ông Nhiều than thở.

Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo cho biết, toàn huyện hiện có 2.300 héc ta đất chuyên sản xuất thanh long, được trồng tập trung ở các xã Mỹ Tịnh An, Quơn Long, Long Bình Điền… Trong năm 5, từ 2011-2015, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Tiền Giang phối hợp với Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo mở rộng diện tích trồng thanh long lên 5.000 héc ta.

Tuy nhiên, với tình hình giá cả xuống thấp như vụ này, nhiều bà con không muốn tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích vì sợ lỗ.Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường