Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vải thiều sang Trung Quốc: Cảnh báo rủi ro đường tiểu ngạch
12 | 07 | 2011
Theo BQL kinh tế các khu cửa khẩu Lào Cai, đến nay đã có hơn 16.000 tấn vải thiều Việt Nam được xuất sang Trung Quốc, trong đó số xuất theo đường tiểu ngạch lớn gấp đôi qua đường chính ngạch.

Ông Đoàn Đình Khôi, Trưởng Ban quản lý kinh tế các khu Cửa khẩu tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến hết ngày 11/7 đã có 16.256 tấn vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, trong đó có 5.967 tấn xuất khẩu chính ngạch, còn lại là xuất khẩu tiểu ngạch.

Theo nhiều thương lái tại cửa khẩu Lào Cai: từ Hà Khẩu, các xe vận chuyển vải vào sâu nội địa vùng tây nam Trung Quốc như Côn Minh, Tứ Xuyên, Quý Châu thậm chí qua Tây Tạng để sang Mông Cổ, Nga...

 

Theo đánh giá của các thương lái, vải thiều Việt Nam năm nay chín muộn và lại chín cùng thời điểm với vải thiều vùng Quảng Tây ( Trung Quốc) nên rất khó bán, vì thế có hôm được hôm không...

 

Tuy nhiên do không có thông tin đối tác và bất chấp cảnh báo của cơ quan chức năng Việt Nam về rủi ro do buôn bán hình thức  tiểu ngạch nên có thương lái đã lỗ vài chục triệu đồng một chuyến xuất vải nhưng vài chuyến sau họ lại có lãi và thu hồi được vốn.

 

Về thông tin có sự ứ đọng vải thiều tại cửa khẩu, ông Khôi cho biết do trong khoảng 1 tuần nay, mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn vải xuất sang Trung Quốc, nên bãi kiểm hàng hóa của phía Hà Khẩu (Trung Quốc) bị quá tải, dẫn đến thủ tục thông quan chậm.

 

Cũng như Sở Công thương Lào Cai, ông Khôi cho biết việc các thương nhân Trung Quốc sang tận Lào Cai và Bắc Giang chọn mua vải giá cao, số lượng nhiều là việc làm bình thường từ nhiều năm nay, bởi thị trường xuất khẩu vải thiều chính của Việt Nam là Trung Quốc.

 

Theo Dân tríBáo cáo phân tích thị trường