Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cần thông tin đúng về vải thiều Bắc Giang
12 | 07 | 2008
“Đề nghị lên tiếng” là ý kiến của nhiều độc giả phản ánh với chúng tôi qua điện thoại và email trong tuần qua về tình trạng một số báo thông tin chưa đầy đủ và chính xác về giá vải thiều, gây khó khăn cho người sản xuất cũng như các doanh nghiệp, thương nhân tiêu thụ vải thiều.
Những bức xúc

Ngày 7-7, qua email, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Giám đốc Công ty cổ phần Bia, rượu nước giải khát Bắc Giang, phản ánh: “Vụ vải này, mỗi ngày chúng tôi xuất khẩu trăm tấn vải thiều qua cửa khẩu Hà Khẩu (Lào Cai) sang Trung Quốc. Tôi nắm chắc giá biến động theo từng giờ nên rất bức xúc trước những thông tin không đúng trên một số tờ báo vừa qua”.

Cùng với ý kiến này, bà Thực gửi đến toà soạn một bài báo:“Vải được mùa nhưng người dân chỉ mong bán được 2.000 đồng/kg” và cho rằng bài báo này quá sai lạc với thực tế.

Bài báo có đoạn: “ Năm nay, vải được mùa tuy nhiên ở Bắc Giang, người trồng vải chỉ mong bán được 2.000đ/kg. Với giá đó, một nhà có 200 gốc vải chỉ thu về được 6 triệu đồng, đủ trang trải tiền thuốc sâu, phân bón, thuê người thu hái… Nhiều gia đình bán không nổi giá đó thì còn lỗ nặng.” Bài báo này phân tích: “ Tình trạng của trái vải là điển hình cho bài học về cung cầu hàng hóa: Khi cung thấp hơn cầu thì giá cao, lợi nhuận lớn. Điều này kích thích người dân đổ xô đi trồng vải cho nên đến lúc cung lớn hơn cầu, giá bắt đầu rẻ và đến khi thấp dưới giá thành, dân sẽ bỏ trồng cây khác, hiệu quả hơn”.

Bà Thực gay gắt: “Đúng là “ếch ngồi đáy giếng” – những thông tin trên hoàn toàn không đúng. Việc đưa tin giá vải thiều từ 2 đến 3 nghìn đồng một cách lệch lạc như vậy thiệt hại rất lớn cho người nông dân. Khi người tiêu dùng thiếu thông tin, không được tư vấn về cách chọn vải thiều... Họ chỉ nghe đồn và từ thông tin sai ở một số tờ báo nên ép ngươì buôn bán chỉ một ngày là vải thiều héo hết, lỗ vốn ... Thật là làm khó cho người buôn vải và thiệt hại cho người trồng vải” .

Trước đó, ông Bá Đạt, Trưởng phòng Văn hoá – Thông tin huyện Lục Ngạn cũng bức xúc: Tôi đọc những bài báo “Nước mắt vải thiều”, “ Vải thiều rớt giá thê thảm”… thấy người viết những bài này không có thông tin đầy đủ về vải thiều.

Ông Đạt cho biết: vải thiều có ba loại: vải sớm, chính vụ và cuối vụ. Trong đó vải sớm thường bán được giá cao nhất vì đầu mùa lượng vải còn ít nhưng ăn có vị chua, hạt to nên khi có vải chính vụ ăn ngon hơn, sản lượng lớn do vậy vải sớm không thể bán được nữa. Lúc đó vải sớm xuống giá chỉ còn trên dưới 1 nghìn đồng/1kg, nhưng số này rất ít, không đáng kể.

Ông Tống Ngọc Bắc, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn nói, cách đây mấy ngày một nhà báo ở Trung ương điện đăng ký làm việc và đề nghị đưa đến những nơi mà bà con đang chặt phá vải thiều để trồng cây khác vì giá vải thiều xuống quá thấp. Ông Bắc đã từ chối thẳng rằng “hiện ở Lục Ngạn không có chỗ nào người dân chặt phá vải thiều cả”.

Kiến nghị

Tại buổi họp báo do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức mới đây, lãnh đạo Sở Công thương cho biết: năm nay tuy sản lượng vải thiều toàn tỉnh giảm, chỉ bằng 80% so với năm trước, nhưng vẫn đạt khoảng 200 nghìn tấn, trong đó riêng huyện Lục Ngạn ước đạt 80-90 nghìn tấn. Những ngày gần đây, giá vải thiều tươi tại các điểm cân ở Lục Ngạn phổ biến ở mức 4-8 nghìn đồng/kg, cao hơn năm trước.

Cập nhật thông tin giá vải thiều ngày 8-7, ông Diệp Văn Nguyên, Đội trưởng quản lý thị trường Lục Ngạn cho biết: Hiện vải thiều đã tiêu thụ 60% sản lượng, giá vải tươi "hàng hóa" đang ở mức 7-7,5 nghìn đồng/kg; giá vải bán sấy bình quân 4 nghìn đồng/kg.

Đạt được kết quả trên là do có sự hỗ trợ của các cấp, ngành chức năng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ vải thiều như: bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự và tìm kiếm thị trường mới; nông dân có nhiều kinh nghiệm hơn trong khâu bảo quản sau thu hoạch; vải thiều Lục Ngạn được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý, góp phần nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Khảo sát tại vườn vải thiều của gia đình ông Bế Văn Tranh, thôn Tư Hai, xã Quý Sơn, ông Tranh cho hay, giá vài thiều bình quân từ đầu vụ bán được từ 5- 6 nghìn đồng/kg, mức giá này là người trồng vải có lãi và năm nay gia đình ông thu vài chục triệu đồng từ vải thiều.

Rõ ràng người sản xuất, thương nhân và nhà quản lý đều cho rằng vụ vải thiều năm nay được mùa mà giá cũng không thấp.

Nhiều ý kiến đề xuất, để bảo đảm có thông tin đúng về vải thiều, các cấp, ngành chức năng của tỉnh Bắc Giang cần chủ động cung cấp thông tin xác thực cho báo chí; trước, trong và sau vụ vải thiều cần tổ chức họp báo để các cơ quan báo chí có thông tin đầy đủ hơn. Tình trạng thông tin lệch lạc về vải thiều không chỉ xảy ra ở năm nay mà những vụ trước đã diễn ra ở một số tờ báo Trung ương gây thiệt hại cho người trồng và tiêu thụ vải thiều, vì vậy các cơ quan quản lý báo chí cần có biện pháp mạnh tay để chấn chỉnh kịp thời.
Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường