Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng có thể giữ giá hạt tiêu ở mức cao
25 | 07 | 2011
Tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ trên thị trường quốc tế tiếp tục dao động ở mức cao. Trong tuần trước, giá hạt tiêu đã tăng nhưng không dựa trên bất cứ yếu tố cơ bản nào.

Hiện nhu cầu quốc tế đối với hạt tiêu chưa cao khi xét đến giá hạt tiêu cao tại Malabar và hoạt động giao dịch hạn chế trên các thị trường giao dịch chính như Mỹ, châu Âu và Canada do đang trong kỳ nghỉ hè. Do đó, dường như không có yếu tố cơ bản nào về cầu hiện giữ giá ở mức cao.

Tuy nhiên, có thể do một số giao dịch diễn ra trên thị trường hạt tiêu Malabar đã tạo ra chênh lệch giữa ngang giá hạt tiêu loại 1 từ Ấn Độ và từ các nước khác khoảng dưới 200 USD/tấn. Sản lượng suy giảm tại Indonesia trong mùa vụ tháng 7/8, kết hợp với lượng xuất khẩu lớn từ Việt Nam trong suốt 7 tháng đầu năm trên thị trường thế giới có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung trong 5 tháng cuối năm. Những yếu tố này có thể giữ cho giá hạt tiêu ở mức cao trong suốt thời gian còn lại trong năm.

Trong khi đó, nguồn cung tại Ấn Độ cũng khá hạn chế. Những người trồng hồ tiêu và các nhà giao dịch trên thị trường sơ cấp không có nguồn cung dồi dào trong thời điểm hiện tại. Do giá tăng nên lượng dự trữ nội địa cũng không cao. Các nhà giao dịch nội địa Ấn Độ có thể tham gia thị trường khi mùa festival đông đến. Đồng thời, sản lượng của niên vụ tới chỉ có thể được dự đoán sau mùa mưa ở phía Tây Nam kết thúc.

Những nhà giao dịch trên thị trường hàng hoá Ấn Độ đã tham gia thị trường mạnh trong suốt tuần qua. Giá hạt tiêu giao tháng 8, 9, 10 đã tăng lần lượt 1.208 Rs, 1.347 Rs và 1.224 Rs, lên sát mức 29.593 Rs/quintal, 30.161 Rs/quintal và 30.503 Rs/quintal. Tổng giao dịch tăng 9.966 tấn, lên mức 50.365 tấn. Tổng giao dịch giao ngay tăng 736 tấn, lên mức 13.951 tấn.

Giá hạt tiêu giao ngay, chịu ảnh hưởng của sự tăng giá trên thị trường tương lai và lực mua hỗ trợ trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, tăng vọt 1.100 Rs/quintal trong tuần giao dịch trước, lên mức 28.000 Rs/quintal cho hạt tiêu chưa loại và 29.000 Rs/quintal cho hạt tiêu loại 1 trong phiên giao dịch cuối ngày 23/7.

Diễn biến thị trường quốc tế

Thị trường hạt tiêu đen cho thấy những diễn biến trái chiều trong tuần giao dịch trước. Tại sàn giao dịch hàng hoá tại Ấn Độ, giá hạt tiêu đen Malabar tăng ổn định trong suốt tuần, với mức tăng trung bình khoảng 2 – 3%.

Giá hạt tiêu đen nội địa theo đồng bản địa tại các thị trường Indonesia, Việt Nam, Sarawak, Brazil và Sri Lanka giữ ở mức ổn định. Giá hạt tiêu trắng từ các nhà cung cấp chính cũng ổn định. Giá hạt tiêu trắng FOB tăng nhẹ tại Bangka và Sarawak, trong khi giá từ Việt Nam vẫn ổn định.

Hoạt động xuất khẩu của Indonesia

Trong nửa đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu từ Lampung đạt 14.760 tấn hạt tiêu đen, tăng từ mức 12.030 tấn trong cùng kỳ năm 2010. Tuy nhiên, trong nửa cuối năm 2011, xuất khẩu hạt tiêu đen từ nước này được dự doán thấp hơn trong cùng kỳ năm 2011 do sản lượng mùa vụ năm nay thấp hơn năm ngoái.

So với kim ngạch xuất khẩu trong hai tháng 4 – 5, kim ngạch xuất khẩu tháng 6 giảm mạnh, tương tự như mức kim ngạch xuất khẩu thấp trong các tháng quý 1. Kim ngạch xuất khẩu tháng 4 thăng mạnh do sản lượng mùa vụ tăng cao bất ngờ trong suốt tháng 3 tại đông Lampung, vì chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Sản lượng thu hoạch trong vụ chính tháng 7/8 được dự đoán thấp hơn so với cùng kỳ năm 2010.

Năm 2010, Indonesia xuất khẩu 49 ngàn tấn hạt tiêu đen; trong đó, xuất khẩu từ Lampung chiếm 98%, tương đương 47,9 ngàn tấn.

Kim Dung AGROINFO

Theo The Hindu Business Line


Báo cáo phân tích thị trường