Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tháng 7: Hàng hoá đánh bại chứng khoán, trái phiếu và USD
01 | 08 | 2011
Các nhà phân tích của Goldman Sachs mà đứng đầu là Jeffrey Currie dự báo, giá hàng hoá sẽ duy trì đà tăng cho đến năm 2012.

Lần đầu tiên trong 3 tháng, mức tăng của giá hàng hoá đã vượt qua mức tăng của thị trường chứng khoán, trái phiếu và đồng USD trong tháng 7 bởi kỳ vọng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng sẽ thúc đẩy nhu cầu hàng hoá nguyên liệu thô, vượt qua nỗi lo khủng hoảng nợ ở châu Âu và Mỹ.

Theo báo cáo từ ngân hàng Bank of America Merrill Lynch, chỉ số Standard & Poor’s GSCI của 24 hàng hoá nguyên liệu đã tăng 2,4% trong tháng trước, chấm dứt chuỗi 2 tháng giảm liên tiếp. Chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu trong khi đó mất 1,7%, trái phiếu các loại giảm bình quân 0,8% còn chỉ số đồng USD hạ 0,6% chạm mức thấp của 10 tuần.

Rich Ilczyszyn, chiến lược gia thị trường của công ty môi giới Lind-Waldock tại Chicago cho biết: Đã có dòng tiền không nhỏ tháo khỏi chứng khoán và đổ vào hàng hoá trong thời gian qua. Tuy nhiên, một luồng tiền lớn cũng đang chực chờ bên ngoài vì nhà đầu tư còn nghe ngóng tình hình.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 9,5% trong quý 2 năm nay cho dù Bắc Kinh 5 lần nâng lãi suất cơ bản kể từ tháng 10 năm ngoái và tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhiều lần để kìm đà tăng trưởng và hạ nhiệt lạm phát. Các nhà lãnh đạo châu Âu hôm 21/7 đã thông qua gói cứu trợ thứ hai trị giá 159 tỷ Euro để giúp Hy Lạp tránh vỡ nợ. Bất đồng về quan điểm nâng trần nợ giữa hai đảng ở Mỹ vẫn chưa được giải quyết cho đến hết tháng 7.

Nhờ mức tăng hơn 2% trong tháng 7, chỉ số giá hàng hoá S&P GSCI đã tăng tổng cộng 5,2% trong 7 tháng đầu năm nay. Các nhà phân tích của Goldman Sachs mà đứng đầu là Jeffrey Currie dự báo, giá hàng hoá sẽ duy trì đà tăng cho đến năm 2012.

Dữ liệu từ hãng tin tài chính Bloomberg cho thấy, đầu tư vào 18 loại hàng hoá nguyên liệu đã tăng 33% trong tháng 7, sau khi giảm 24% trong tháng 6 và 15% trong tháng 5.

Đứng đầu đà tăng của hàng hoá tháng 7 phải kể đến lúa mì, với mức tăng 17% bởi lo ngại thời tiết xấu đe doạ vụ mùa ở Mỹ. Giá vàng đứng thứ 2 với mức tăng 8,5% và đạt kỷ lục 1.637,5 USD/ounce hôm 29/7 vì nhà đầu tư mua vào phòng chống rủi ro. Giá đồng đã tăng 4,6% trong tháng qua vì đình công ở mỏ Escondida của Chile làm gián đoạn hoạt động sản xuất. Giá dầu Brent tại London tăng 3,8% và dầu WTI New York tăng 0,3%.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường