Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành cao su Indonesia lo ngại kinh tế Mỹ ảnh hưởng đến xuất khẩu
10 | 08 | 2011
Theo các nhà chức trách ngành cao su Indonesia, hoạt động xuất khẩu cao su của nước này sang Mỹ có thể suy giảm do nhu cầu tại nước này chậm lại trước khả năng nền kinh tế nước này đình trệ

Theo Suharto Honggokusumo, giám đốc điều hành Hiệp hội cao su Indonesia, mặc dù chưa tính toán được cụ thể ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu nhưng tình hình hiện nay đang làm giảm giá cao su. Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, là hai nhà nhập khẩu cao su lớn nhất của Indonesia. Năm 2010, Mỹ nhập khẩu 546,5 ngàn tấn cao su từ Indonesia, chiếm 23,2% trong cơ cấu xuất khẩu cao su của nước này. Tổng kim ngạch xuất khẩu cao su của Indonesia năm 2010 là 2,35 triệu tấn. Dự báo kim ngạch xuất khẩu năm 2011 sẽ đạt 2,5 triệu tấn, tăng 6,4% so với năm 2010.

Những lo ngại về sự đình trệ của nền kinh tế Mỹ ngày càng tăng do báo cáo tăng trưởng trong nửa đầu năm 2011 thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế. Hoạt động sản xuất và dịch vụ hầu như không tăng trưởng trong tháng 7 mặc dù mức tăng trưởng việc làm tốt hơn kỳ vọng.

Ngày 5/8, Standard&Poor’s đã hạ mức tín dụng quốc gia của Mỹ từ AAA xuống AA+ và càng làm tăng mối lo ngại nền kinh tế này sẽ quay trở lại tình trạng suy thoái.

Theo dữ liệu mới nhât từ Bộ thương mại Indonesia, giá cao su đã giảm 2% trong tuần giao dịch này, xuống mức 465 Singapore Dollar/kg cho cao su giao tháng 9. Giá cao su giảm chịu ảnh hưởng của giá dầu thô giảm hơn 6% trong phiên giao dịch ngày 8/8 trên thị trường New York.

Đồng Rupiah tăng cao so với đồng USD làm kéo giá cao su giảm xuống và gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các nhà xuất khẩu. Từ đầu năm đến nay, đồng Rupiah đã tang 5,3% và trong ngày 9/8 giao dịch ở mức giá 8.540 Rupiah/USD.

Kim Dung AGROINFO

Theo Jakarta Global IndonesiaBáo cáo phân tích thị trường