Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung thực phẩm toàn cầu có thể gián đoạn
30 | 08 | 2011
Theo Olam, chi phí thực phẩm toàn cầu sẽ duy trì ở mức cao do kinh tế tăng trưởng chậm lại có vẻ không ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu và sự gián đoạn nguồn cung thực phẩm do những biến đổi thời tiết có thể tiếp tục đẩy giá tăng cao.

Theo dữ liệu công bố bởi USDA, tổng dự trữ toàn cầu ngũ cốc (lúa mỳ, ngô và gạo) sẽ giảm 2,5%, xuống mức thấp trong vòng 4 năm do tốc độ sản xuất của nông dân không bắt kịp với nhịp độ tăng trưởng nhu cầu. Theo Sunny Verghese, giám đốc cấp cao của Olam, một trong những nhà cung cấp gạo lớn nhất thế giới, các mặt hàng thực phẩm có vẻ đang chống đỡ tốt trong thời kỳ kinh tế đình trệ. Do sự mất cân đối cung – cầu ngày càng tăng, chỉ số dự trữ/tiêu dùng thấp nên nếu có bất cứ tín hiệu tiêu cực nào của thời tiết, giá dễ bị đẩy lên cao.

Gạo, loại thực phẩm mà hơn một nửa dân số thế giới tieu dùng, đã tăng giá hơn 53% trong năm qua trên thị trường Chicago. Giá ngô tăng 73% và giá lúa mỳ tăng 12%, do lũ lụt, nhiệt độ cao và thời tiết khô tại Mỹ cùng một phần châu Âu làm thiệt hại mùa màng. Giá các loại ngũ cốc tăng đẩy chỉ số giá thực phẩm của UN tăng 10 lần trong 12 tháng qua, đạt mức kỷ lục vào tháng 2.

Theo dự đoán của USDA, dự trữ ngô toàn cầu trong niên vụ 2011 – 2012 tụt xuống mức 114,5 triệu tấn. Đây là mức dự trữ thấp nhất trong vòng 5 năm qua do thời tiết nóng tại Mỹ, nhà sản xuất – xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới, làm giảm năng suất và nhu cầu với loại ngũ cốc này để sản xuất thức ăn chăn nuôi và ethanol tăng cao.

Thâm hụt cung – cầu ngô

Theo Rabobank, nguồn cung ngô trong niên vụ này có thể thấp hơn mức ước tính của USDA do mùa vụ ngô tại Mỹ giảm nhanh hơn dự đoán của chính phủ.

Niên vụ 2011 – 2012, cũng theo Rabobank, thâm hụt cung – cầu trên thị trường ngô có thể đạt 18,7 triệu tấn, cao gấp 3 lần so với mức dự đoán của USDA. Rabobank đã dự đoán đúng việc năng suất đậu tương lại Mỹ giảm, đẩy giá đậu tương lên mức trên 14 USD/giạ.

Vụ ngô tại Mỹ đang hứng chịu những cơn nắng nóng nghiêm trọng. Chỉ khoảng 54% vụ ngô đang trong tình trạng tốt hoạc rất tốt tính đến 28/8, giảm từ mức 57% một tuần trước đó và 70% so với niên vụ trước.

Iowa và Illinois là hai bang trồng ngô và đậu tương lớn nhất nước Mỹ, đã trải qua tháng 7 nóng nhất kể từ năm 1955. Một phần của Iowa, Illinois, Minesota và Indiana chỉ nhận được lượng mưa bằng 25% mưc thông thường trong tháng 7.

Giá gạo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do quyết định của chính phủ Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, sẽ thu mua gạo ở mức giá cao hơn giá thị trường, đẩy mạnh nguồn gạo thặng dư có thể xuất khẩu của nước này.

Giá xuất khẩu gạo Thái 100% loại B, loại giá gạo tham chiếu cho khu vực, có thể tăng vượt mốc 750 USD/ tấn đến cuối năm nay. Giá gạo đã tăng lên mức kỷ lục 1.038 USD/tấn vào ngày 21/5/2008, một tháng sau khi giá gạo tương lai trên thị trường Chicago tăng lên mức giá kỷ lục, do các nhà xuất khẩu, bao gồm Ấn Độ, ban lệnh hạn chế xuất khẩu. Theo Verghese, chính sách của Thái Lan sẽ thúc đẩy nông dân sản xuát gạo, tăng sản lượng gạo toàn cầu và buộc Thủ tướng mới của Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, phải bán lượng cung dư thừa sau 6 tháng.

Kim Dung AGROINFO

Theo Bloomberg


Báo cáo phân tích thị trường