Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga xuất khẩu đường trở lại lần đầu tiên sau 12 năm
30 | 09 | 2011
Nga đang xuất khẩu đường ra thị trường thế giới lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, đánh dấu một bước chuyển lớn của một trong những nhà nhập khẩu đường lớn nhất thế giới trong những thập kỷ gần đây.

Một nhà chức trách thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất đường Nga cho biết hợp đồng xuất khẩu đường đầu tiên của nước này là sang Tajikistan và Kyrgyzstan, ký kết vào cuối tháng 8. Với mức giá hiện tại, Nga có thể xuất khẩu đường sang Ukraine, Moldova và các quốc gia Trung Á.

Đây là lần đầu tiên sau 12 năm, Nga mới có thể sản xuất đường với giá đủ cạnh tranh để xuất khẩu ra thị trường thế giới. Thời tiết thuận lợi và diện tích trồng trọt tăng giúp Nga chuyển từ nhà nhập khẩu lớn, trở thành nhà xuất khẩu đường trên thế giới.

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu đường của Nga, các nhà xuất khẩu nước này kỳ vọng sẽ đạt mức sản lượng kỷ lục 5,3 triệu tấn đường trong niên vụ 2011/12, với mức năng suất đạo mốc cao 40 tấn/ha.

Giá đường trắng nội địa giảm 26% trong tháng 8, đạt mốc 710 USD/tấn đến giữa tháng 9, là mức giá rất cạnh tranh so với mức giá 784,6 USD/tấn trên thị trường Luân Đôn và các nhà dự báo cho biết giá đường có thể tiếp tục giảm trong tháng 10 và 11 do thị trường địa phương đang phải vật lộn để hấp thụ nguồn cung dồi dào.

Nga chưa xây dựng thêm một nhà máy nào mới trong 25 năm qua và 60% thiết bị chế biến đã lạc hậu. Các nhà tinh luyện đường cũng đang phải nỗ lực chế biến mùa vụ bội thu, mặc dù đã vận hành với công suất 45 – 50 ngàn tấn/tháng nhưng vẫn không thể hấp thụ hết lượng đường dồi dào.

Trong khi đó, những cải cách đường sắt của chính phủ đã dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng loại xe chuyên dụng đường sắt có thể chở đường ra cảng biển và xuyên qua các vùng lục địa.

Kim Dung AGROINFO

Theo Dow Jones Newswires


Báo cáo phân tích thị trường