Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiền Giang: Chôm chôm rớt giá, sầu riêng tăng kỷ lục
28 | 10 | 2011
Từ đầu vụ tới nay, nếu như giá chôm chôm liên tục giảm mạnh, làm nhiều nhà vườn tại Tiền Giang phải lao đao thì bà con trồng sầu riêng vô cùng phấn khởi vì giá tăng cao kỷ lục.

Bà con trồng chôm chôm tại xã Tân Phong và Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết, so với đầu vụ, hiện chôm chôm tại thị trường Cai Lậy đã giảm giá khá mạnh, từ 2.000-3.000 đồng/kg. Theo đó, chôm chôm loại 1 được thương lái thu mua tại vườn của bà con nông dân chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg; chôm chôm loại xô hiện giảm xuống chỉ còn 1.500-2.500 đồng/kg (tùy chất lượng trái ở mỗi vườn).

Khác với nhà vườn trồng chôm chôm, bà con trồng sầu riêng tại huyện Cai Lậy mừng vì sầu riêng tăng giá mạnh.

Cụ thể, sầu riêng loại 1 được các chủ vựa cân trực tiếp với nông dân giá 30.000-35.000 đồng/kg, tăng 2.000-5.000 đồng/kg so với mức giá cách đây 1 tháng, đây cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Sầu riêng loại thường tăng 2.000-4.000 đồng/kg, lên mức giá 27.000-28.000 đồng/kg.

Đặc biệt, với các giống sầu riêng Ri6, Mong Thong, cơm vàng hạt lép…, được các chủ vựa ở huyện Cai Lậy đóng thùng đưa lên TPHCM, chở ra Hà Nội với giá 40.000 - 42.000 đồng/kg.

Đại diện chủ vựa sầu riêng An Tâm, xã Long Tiên, huyện Cai Lậy cho biết, giá sầu riêng tăng cao do nhu cầu tiêu thụ tăng, trong khi nguồn cung khan hiếm bởi vì đây là thời điểm cuối vụ thu hoạch. Với giá bán như trên, mỗi héc ta đất trồng sầu riêng sau khi trừ đi các khoản chi phí phân thuốc, công chăm sóc… bà con còn lãi từ 250-300 triệu đồng.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có khoảng 5.000 héc ta đất trồng sầu riêng, chủ yếu tập trung ở huyện Cai Lậy. Hiện tại tỉnh đang xây dựng thương hiệu sầu riêng ở Tiền Giang với tên gọi là “sầu riêng Ngũ Hiệp” nhằm tăng khả năng cạnh tranh với những loại trái cây đặc sản khác.

Theo TBKTSG



Báo cáo phân tích thị trường