Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam hạn chế chào hàng, giá cà phê lên cao nhất 6 tuần
30 | 11 | 2011
Dự báo giá cà phê sẽ tăng tiếp trong những ngày tới do nguồn cung khan hiếm và kinh tế toàn cầu được cải thiện.

Giá cà phê tăng liên tục trong những ngày gần đây do nguồn cung hạn chế, cộng với nhu cầu mua bù bán của nhà đầu cơ thế giới.

Trong ngày 29/11, giá cà phê kỳ hạn tháng 1 tại London lên 1.950 USD/tấn, tăng 35 USD so với phiên trước đó. Kỳ hạn tháng 3 tăng 31 USD lên 1.983 USD/tấn. Đây là các mức giá cao nhất kể từ 18/10.

Những người tham gia giao dịch trên sàn London cho biết, thị trường đang bàn luận nhiều về việc người trồng cà phê ở Việt Nam hạn chế chào hàng vì giá xuống thấp. Nhà nhập khẩu khó tìm được hàng thay thế vì Indonesia, nước sản xuất cà phê robusta nhiều thứ 2 ở châu Á, đang mất mùa, sản lượng giảm tới 30% so với năm ngoái, và cũng phải đẩy mạnh mua của Việt Nam.
 

Theo phân tích kỹ thuật, giá cà phê đã thoát khỏi xu hướng ìạch suốt hơn 1 tháng qua, giờ đây đã chinh phục mức trần quan trọng là 1.942 USD/tấn, cho phép lên 2.000 USD rồi đến 2.100 USD/tấn trong vài phiên tới.

Giá có khả năng tăng còn vì vấn đề nợ công ở châu Âu tìm ra biện pháp giải quyết, kinh tế Mỹ có nhiều chuyển biến tích cực và đồng USD suy yếu.
 


Diễn biến giá cà phê robusta 1 tháng qua (USD/tấn)
 


 

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay đã lên tới 39,9 triệu đồng/tấn, mức giá được xem là có thể bán được trong niên vụ hiện tại. So với cách đây 3 tuần, giá cà phê đã cao hơn gần 4 triệu đồng mỗi tấn.

 

Hiện bà con trồng cà phê ở Tây Nguyên đã thu hoạch được 30% diện tích vụ mùa. Dự kiến năm nay cả nước sẽ đạt sản lượng khoảng 1 – 1,1 triệu tấn, kém năm ngoái khoảng 10% do thời tiết không mấy thuận lợi trong giai đoạn cây bung hoa hồi đầu năm.Báo cáo phân tích thị trường