Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cà phê: Nguồn cung giảm hỗ trợ giá tăng
19 | 02 | 2014
Giá cà phê nhân xô nội địa tại các tỉnh Tây Nguyên hiện đã tăng so với trước Tết, nhưng Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) vẫn đưa ra dự báo một mùa cà phê ảm đạm, giá xuất khẩu vẫn ở mức thấp sẽ tiếp tục diễn ra nếu không có một loạt giải pháp hỗ trợ của Chính phủ đối với ngành này.

Theo đại diện Vicofa, bên cạnh việc hỗ trợ vốn vay, ưu đãi từ phía ngân hàng, thì “chìa khóa” để kéo giá cà phê doanh nghiệp lên cao chính là tạm trữ.

 

Ngày 15/2/2014, giá cà phê nhân xô các tỉnh Tây Nguyên đứng ở mức 34.7000 – 35.200 đồng/kg. Nhìn lại thị trường cà phê nội địa từ đầu xuân đến nay, thấy tín hiệu đáng mừng là giá đã tăng khoảng 1.500 – 2.000 đồng so với thời điểm trước Tết.
 
Theo các đại lý thu mua, doanh nghiệp kinh doanh cà phê trên địa bàn Tây Nguyên, năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam có kỳ nghỉ Tết dài hơn mọi năm trong khi sức bán sụt hẳn, khiến nguồn cung trên thị trường giảm rõ rệt đã thúc giá cà phê tăng.
 
Tuy nhiên, không nhiều nông dân bán hàng ra trong đợt này vì vẫn hy vọng giá sẽ tăng cao hơn nữa. Tâm trạng của một số nông dân thì phấn khởi khi giá tăng, nhưng cũng có một số người dè dặt khi nhớ lại câu chuyện cũng vào thời điểm này của năm 2013, giá cà phê tăng mạnh sau Tết (cao hơn Tết 2014 tới 3.000 đồng/kg), nhưng giá sau đó lại giảm sâu khiến nhiều nông dân và doanh nghiệp không kịp trở tay.
 
Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, xuất khẩu cà phê tháng 1/2014 không mấy khả quan khi chỉ xuất được 165.000 tấn, giảm 24,7%; kim ngạch chỉ là 323 triệu USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2013. Lượng cà phê xuất khẩu giảm mạnh là lý do chính khiến tồn kho cà phê robusta tại sàn London giảm mạnh, chỉ còn 27.770 tấn so với đỉnh trước đó là gần 420.000 tấn.
 
Nhận định về tình hình thị trường cà phê năm 2014, ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng Thư ký Vicofa, cho rằng thật khó có thể đưa ra một dự báo hoàn toàn chính xác về xu hướng giá cà phê của năm 2014. Tuy nhiên, kịch bản sụp đổ về mặt bằng giá như năm 2013 khó có thể xảy ra. Hiện nguồn cung cà phê sẽ tiếp tục hạn chế, cầu sẽ tiếp tục tăng. Dự báo năm 2014, thời tiết khô hạn sẽ là yếu tố gây nhiều bất lợi với cây cà phê của Brazil, nước đứng đầu về xuất khẩu cà phê trên thế giới. Với Việt Nam, nơi cung ứng tới 60% lượng cà phê robusta cho thị trường thế giới thì thời gian qua, đợt mưa rét thất thường tại các vùng trồng cà phê đã gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của hoa trái niên vụ sau. Chính vì vậy, dự kiến sản lượng cà phê năm 2014 sẽ có khả năng giảm từ 10 – 15%.
 
Nguồn: Stockbiz.vn
 


Báo cáo phân tích thị trường