Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu hồ tiêu 2007: sẽ đạt 300 triệu USD
30 | 08 | 2007
Đó là con số được các chuyên gia ngành hàng này đưa ra khi dự báo kim ngạch XK hồ tiêu sẽ tăng "nóng" 50%. Thông tin trên đang gây phấn khích cho nhiều DN và ngân hàng muốn tìm kiếm cơ hội mới. Đây cũng là năm hứa hẹn mùa bội thu cho người trồng hồ tiêu…

Đoàn kết và tỉnh táo!

Hai yếu tố này được đặc biệt nhấn mạnh nhằm giúp nông dân và DN hưởng trọn "cơ hội vàng" của ngành hồ tiêu trong năm 2007. Theo nhận định, với giá bán 2.500 – 3.000 USD/tấn (giá trung bình cả tiêu trắng, tiêu "sạch" và bình thường), sản lượng trên 100.000 tấn trong năm 2007, nguồn ngoại tệ thu về sẽ đạt khoảng 300 triệu USD (năm 2006 là 195 triệu USD). Khả năng trên thể hiện rất rõ bởi theo quy luật đồ thị của ngành hồ tiêu, theo quy luật cung cầu với nhu cầu thị trường tiếp tục tăng cao trong khi sản lượng sụt giảm, giá cả sẽ rất thuận lợi. Đây cũng là thời điểm người nông dân đang chào bán giá tiêu với mức cao kỷ lục: 37.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi giá bán những năm trước! Các chuyên gia khẳng định, đây là thời kỳ vàng của ngành hồ tiêu, nếu như tỉnh táo tính toán thì cả nông dân và DN sẽ được hưởng trọn vẹn thời cơ này. Khuyến cáo đưa ra là người nông dân nên bán vừa phải, nhu cầu đến đâu thì bán đến đó để đảm bảo giá luôn giữ ổn định ở mức cao. Các nhà XK cũng không nên bán một cách ồ ạt, khi nhu cầu thị trường lên kéo giá tăng thì nhà XK sẽ hưởng lợi đầy đủ hơn.. Đánh giá về dự báo này, ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu VN (VPA) đưa ra những thông tin khả quan: "Các nhà XK hồ tiêu VN đã ngồi lại với nhau để xem xét toàn cảnh thế giới và đã có những phân tích, đánh giá hợp lý cho XK năm 2007. Trong đó, biện pháp quan trọng là: Khi thấy có hiệu quả thì mọi người nên bán một phần và đưa vào tồn kho một phần, như vậy hồ tiêu không bị áp lực đẩy ra thị trường quốc tế nhiều và giá sẽ ổn định ở mức cao. Lợi thế của ta là trong khoảng 100 DN kinh doanh hồ tiêu thì chỉ với 10 DN hàng đầu đã chiếm tới 70% lượng hàng XK. Vì thế, khi 10 DN này ngồi với nhau, thống nhất hành động cũng rất dễ dàng. Một yếu tố quan trọng nữa là từ tháng 1 đến tháng 5, chỉ một mình VN có hồ tiêu hàng hóa. Ấn Độ hiện đang vào mùa nhưng chủ yếu tự sản tự tiêu. Đây là lợi thế cho VN vì không bị bất kỳ một nước nào gây ảnh hưởng, chuyện bán hay không bán hoàn toàn ta có thể chủ động được. Trong khi đó, nhu cầu thế giới tăng bắt buộc họ phải đến VN mua hàng, không có lựa chọn. Đặc biệt, lượng hàng tồn kho tại các nước đang gần như trống không càng khiến hồ tiêu VN có giá!".

Được biết, hiện hầu như các nước đều trông chờ tới vụ thu hoạch tiêu của VN (từ tháng 3/2007 tới) để lựa giá cả chào hàng. Đây cũng là năm VPA liên tiếp nhận được nhiều lời đề nghị từ các nước như Indonesia, Malaysia… muốn sang VN để phối hợp, bàn tính chuyện hạn chế lượng hàng bán ra ồ ạt nhằm có được mức giá tốt nhất.

Cơ hội "hút" nguồn tài chính!

Hiện các DN XK hồ tiêu VN đang nhận được nhiều lời đề nghị đặt mua hàng vào vụ tháng 3 tới, tuy nhiên các chuyên gia nhận định, muốn đảm bảo kế hoạch XK và giữ giá từ mức 2.500 – 3.000 USD/ tấn, các DN không nên quá vội vã với những lời đề nghị này và mỗi tháng chỉ nên xuất ra thị trường thế giới khoảng 10.000 tấn. Nhiều DN đồng tình nhưng cho biết cần sớm có thêm nguồn tài chính từ các ngân hàng trong việc hỗ trợ nông dân trữ hàng. Họ cho rằng, các nhà kinh doanh buôn bán toàn cầu rất "siêu đẳng" trong việc chiếm lĩnh và điều tiết thị trường bởi có được nguồn vốn và sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ từ các ngân hàng.

Trước tình hình đó, VPA đã có những động thái giúp DN hồ tiêu và các ngân hàng ngồi lại bàn bạc, thỏa thuận với nhau. Ông Nam cho rằng: "Thực ra, chính các ngân hàng đã nhận thấy cơ hội lớn từ ngành hàng hồ tiêu trong năm 2007 nên họ đã chủ động vào cuộc tham gia. Vietcombank, Techcombank, Á Châu đều khẳng định đang rất quan tâm đến chúng tôi vì nhận thấy mặt hàng này đang có tiềm năng lớn!". Mối quan tâm đó được thể hiện rõ nhất bằng việc ngân hàng Techcombank vừa đề nghị xin gia nhập VPA. Bà Nguyễn Thị Thiên Hương (Phó TGĐ Techcombank cho biết: "Chúng tôi nhận thấy VN đang là nước đứng đầu thế giới về XK hồ tiêu, tại sao chúng ta không thể bình ổn giá mà cứ để cho nước ngoài chi phối mãi? Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm nếu như ngân hàng cho các DN vay vốn để dự trữ và điều tiết bán ra thì những bất hợp lý trên sẽ hoàn toàn thay đổi được. Điều chúng tôi mong muốn là làm sao DN của ta không bị ép giá, người nông dân ít bị thiệt hại, chúng ta cũng tránh chuyện đầu cơ và làm giá trên thị trường. Trong năm 2007, Techcombank dự tính sẽ cho các DN hồ tiêu vay từ 50 – 75 triệu USD (tương đương 800 – 1.200 tỷ đồng), trong đó khoảng 1/4 - 1/5 số tiền trên dùng để mua hàng dự trữ!". Theo kế hoạch, trong những tháng tới các ngân hàng khác cũng sẽ đưa ra hạn mức cho vay cụ thể với ngành hàng này.

Theo VPA, giá hồ tiêu sẽ tiếp tục thuận lợi cho cả nông dân và DN trong vòng 2 – 3 năm tới và đỉnh điểm sẽ là năm 2008 và 2009. Để giúp cho ngành hàng hồ tiêu kinh doanh hiệu quả nhất, việc thông tin thường xuyên về diễn biến thị trường giá cả trong và ngoài nước qua kênh báo chí, đài phát thanh, truyền hình để người nông dân, nhà cung ứng, nhà XK có điều kiện suy nghĩ và phối hợp hành động là hết sức quan trọng!Nguồn tin: NNVN
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ