Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Philippines đề nghị mua gạo từ Myanmar
07 | 12 | 2016
Bộ Thương mại Myanmar tiết lộ Philippines đã đề nghị ký một hợp đồng G2G để nhập khẩu gạo từ Myanmar trong thời gian tới.

Theo ông Khin Maung Lwin, một nhà chức trách cấp cao của Bộ Thương mại Myanmar, Philippines đã đề nghị mua gạo và hai nước sẽ cần thảo luận chi tiết hơn về hợp đồng G2G này. Hiện Philippines chủ yếu mua gạo từ Việt Nam nhưng Myanmar kỳ vọng Philippines sẽ trở thành thị trường xuất khẩu lớn của nước này khi thương vụ trên hoàn tất.

Philippines đã từng đề nghị mua gạo từ Myanmar hồi đầu năm 2016 nhưng hai nước đã không đi đến được thỏa thuận cuối cùng do giá gạo Myanmar cao hơn nhiều so với giá gạo Việt Nam.

Myanmar đã xuất khẩu hơn 80% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo sang Trung Quốc thông qua đường biên giới Muse nhưng khi tuyến đường này bị lực lượng nổi dậy tấn công vào cuối tháng 11 vừa qua, các nhà xuất khẩu gạo của Myanmar đang cân nhắc phương án xuất khẩu qua đường biển. Myanmar hiện xuất khẩu gạo tới 33 nước và tăng xuất khẩu gạo sang châu Phi trong năm 2016.

Myanmar đã sản xuất 13,5 triệu tấn gạo trong năm 2015. Chính phủ nước này cho biết sẽ hợp tác với các chuyên gia, các nhà xuất khẩu và nông dân để tăng xuất khẩu gạo trong năm tới.

Theo Myanmar ElevenGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường