Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Niềm vui mùa cà phê chín ở Tây Nguyên
04 | 12 | 2017
Thời điểm cuối năm cũng là lúc những trái cà phê bắt đầu chuyển từ xanh sang đỏ, báo hiệu vụ mùa bận rộn của nông dân các tỉnh Tây Nguyên. Trên khắp nương rẫy cà phê, nơi đâu cũng bắt gặp sự rộn rã của lời nói tiếng cười.
Bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018 với tâm lý phấn khởi bởi cà phê được mùa, được giá.

Ở Tây Nguyên, trái cà phê bắt đầu chín từ đầu tháng 11 dương lịch, nên thời điểm hiện tại bà con đang bước vào mùa thu hoạch chính vụ cà phê niên vụ 2017-2018. Khác hẳn với những năm trước, năm nay thời tiết thuận lợi, mùa mưa kết thúc muộn, lượng mưa rải đều nên cà phê được bảo đảm lượng nước, trái nhanh lớn, sản lượng cao hơn mọi năm. Ước  năng suất trung bình  đạt 15 - 20 tấn quả tươi/ha. Những hộ tái canh bằng giống cà phê mới thì năng suất đạt tới 30 tấn quả tươi/ha. Đây chính là lý do mà mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên rộn rã tiếng cười trên khuôn mặt người nông dân.

Vừa nhanh tay thu hái cà phê, bà Nguyễn Thị Thu (xã Hòa Đông, huyện Krông Păc, Đắk Lắk) vừa cho biết: “Năm nay, Tây Nguyên có mưa lớn và kéo dài, đất đủ ẩm nên cà phê có lượng nước ổn định, chúng tôi tập trung bón phân, chăm sóc nên lượng quả nhiều, trái to, bóng mẩy… Nếu như năm trước, 1ha cà phê chỉ thu được khoảng 1,3 tấn thì năm nay có khả năng sẽ thu được gần 2 tấn nhân. Cà phê không chỉ được mùa mà giá cũng ổn định ở mức cao nên ai cũng phấn khởi. Hiện, giá cà phê tươi dao động ở mức 8.200-8.500 đồng/kg, giá cà phê nhân ở mức 40.000 đồng/kg”.

Sản lượng tăng, giá cao ổn định nên việc thuê nhân công thu hái cà phê cũng khiến người làm công vui lây khi giá ngày công thu hái cao hơn năm trước. Hàng ngày, ở các tỉnh Tây Nguyên, thu hút hàng trăm người từ các tỉnh ngoài tới làm công.

Ông Phạm Hữu Tuyên (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cho biết: “Nhà tôi có 3ha cà phê đang cho thu hoạch ổn định, trung bình 1ha cần 4-5 lao động. Năm nay giá thuê mướn nhân công trung bình 170.000-190.000 đồng/người/ngày. Nếu thuê nhân công ngoại tỉnh, chúng tôi còn phải bao ăn ở nữa… Tuy nhiên, do cà phê  được mùa, giá lại cao hơn nên chúng tôi sẵn sàng chi trả để việc thu hái thuận lợi”.

Tây Nguyên hiện có khoảng  583.000ha cà phê, trong đó tập trung nhiều ở Đắk Lắk. Đây là loại cây trồng chủ lực và mang tính chiến lược của vùng đất đỏ Tây Nguyên, góp phần phát triển ổn định kinh tế địa phương.

Với thế mạnh của vùng có điều kiện đất đai, khí hậu thích hợp với nhiều loại cây trồng, nhất là các loại cây công nghiệp dài ngày, các tỉnh Tây Nguyên đã hình thành các vùng sản xuất tập trung có quy mô lớn về cây cà phê. Cà phê Tây Nguyên chiếm hầu hết diện tích và sản lượng cà phê Việt Nam và trở thành cây trồng có ưu thế tuyệt đối của vùng cũng như khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất, xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 trên thế giới và đứng số 1 thế giới về sản xuất, xuất khẩu cà phê vối.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa quyết định phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao”, với tổng kinh phí dự kiến thực hiện khoảng 170 tỷ đồng. Mục tiêu của Đề án đến năm 2023, thu nhập của người trồng cà phê tăng 7% so với mức thu nhập bình quân niên vụ 2013 - 2014. Đồng thời, hoàn thiện quy trình canh tác cà phê chất lượng cao bền vững theo hướng GAP; xây dựng thương hiệu Cà phê Việt Nam chất lượng cao, bảo đảm có 50% doanh nghiệp đầu ngành gắn thương hiệu Cà phê Việt Nam.

Theo Kinh tế nông thônBáo cáo phân tích thị trường