Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tây Nguyên: Hàng trăm ngàn ha cà phê ra hoa sớm
26 | 11 | 2008
Hàng trăm ha cà phê bị ra hoa sớm
Do ảnh hưởng liên tiếp đợt áp thấp nhiệt đới và bão số 10, trên địa bàn Tây Nguyên đã có mưa, nhiều nơi ở khu vực bắc Tây Nguyên có mưa rất to làm cho hàng trăm ngàn hecta cà phê ra hoa trong khi vụ thu hoạch chưa kết thúc.

Theo nông dân, vụ thu hoạch cà phê năm nay kéo dài khoảng 1 tháng nữa mới kết thúc. Sau khi kết thúc thu hoạch, vườn cà phê phải trải qua khoảng 1 tháng mùa nắng nữa để dưỡng chất dồn lên những búp hoa, khi đó gặp nước hoa cà phê mới nở đều và cho trái chín đúng mùa vụ. Tuy nhiên do thời tiết không thuận lợi nên hiện nay khi cà phê đang trong giai đoạn thu hoạch đã ra hoa.

Do hoa cà phê nở quá nhiều, một số hộ dân đành phải dừng việc thu hoạch lại đợi khi hoa cà phê khô mới tiếp tục thu hoạch. Thế nhưng để hoa cà phê khô thì phải mất ít nhất 1 tuần, trong khi quả cà phê đang chín đỏ cả vườn, gặp mưa chúng rụng xuống đất làm cho người dân tốn thêm chi phí thu nhặt. Cũng có một số hộ vẫn tiến hành công tác thu hoạch, bất chấp cà phê ra hoa, được lợi là đỡ tốn công thu nhặt nhưng trái lại, thu hái trong lúc hoa cà phê đang nở sẽ gây rụng hoa chắc chắn làm giảm năng suất trong năm sau.Nguồn: Nông nghiệp
Báo cáo phân tích thị trường