Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hưng Yên: Thắng hạn đầu xuân
12 | 07 | 2007
Bằng mọi cách không để thiếu nước gieo cấy lúa đông- xuân, sau hàng tháng trời vật lộn với hạn hán, đồng ruộng Hưng Yên giờ đã dịu đi cơn khát cháy đất. Khắp mọi cánh đồng trong tỉnh đã đủ nước ^để lúa mọc xanh với tiết xuân ấm áp.

* Nghiêng sông vét nước vào đồng

Đầu vụ, khi mọi ngọn nguồn lạch sông đều trơ đáy, từ ruộng trũng đến đồng vàn, ở Hưng Yên đều lâm vào cảnh khô nẻ. Toàn tỉnh đã có 1/3 số diện tích trắng ải đứng trước nguy cơ bó tay, không thể làm đất. Khắp nơi nhốn nháo, vì chưa biết xoay xở ra sao. Dù các cửa cống bên sông Hồng đã xả nước 3 lần, nhưng nước các sông vẫn không chảy vào được, do vậy các trạm bơm cứ "treo chõ". Lường trước những khó khăn, Công ty Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Hưng Yên đã chủ động nạo vét kênh mương nội đồng. Tại các vùng khan hiếm nước, như Khoái Châu, Văn Lâm, Kim Động đã nạo vét những điểm cục bộ trên các sông Tây Tân Hưng, Trương Đìa, Từ Hồ Sài Thị, rồi huy động hệ thống trạm bơm dã chiến làm việc hết công suất để lấy nước chống hạn. Suốt dịp đón năm mới, nhân viên Công ty KTCTTL phải ăn Tết tại các trạm bơm 24/24 giờ để tranh thủ có nước là bơm theo phương châm "được đâu, chắc đấy", ưu tiên bơm nước cho nơi cao trước. Tại các xã Liên Khê, Thuần Hưng, Phùng Hưng (huyện Khoái Châu), Thọ Vinh, Đức Hợp (huyện Kim Động), Lương Tài, Việt Hưng (huyện Văn Lâm)... phải đưa nước từ sông sâu lên ruộng cao theo từ 3 đến 4 bậc. Trạm bơm Văn Giang dẫn nước vào sông chìm Từ Hồ Sài Thị để các trạm bơm dã chiến đưa lên máng, rồi bơm vào đồng.

Tại huyện Văn Lâm việc vận chuyển máy bơm đi lại để tận dụng nước từ sông Bần Vũ Xá, sông Lương Tài khá vất vả. Khi các trạm bơm dã chiến gặp khó khăn, hệ thống trạm bơm lớn của Công ty KTCTTL sẵn sàng ứng cứu trợ giúp để bơm nước. Nhờ vậy, cánh đồng khô nẻ của các xã khu Nam Khoái Châu, khu Tây Kim Động và khu Bắc Văn Lâm lúc đầu dự kiến phải chuyển sang trồng màu, nay đã phủ kín lúa mới cấy và lúa gieo thẳng.

Với đồng ruộng Phù Cừ, Tiên Lữ đỡ phần lận đận hơn, do khai thác tốt cống Võng Phan đồng thời tận dụng dòng chảy tự nhiên từ cửa biển vào sông Luộc, Công ty KTCTTL tỉnh đã tranh thủ mở cửa cống để đón nước ngọt, khi thuỷ triều lên. Do vậy, hiện các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ đã cấy xong diện tích lúa; riêng huyện Phù Cừ là nơi đầu tiên trong tỉnh đã hoàn thành gieo cấy diện tích lúa xuân trong dịp Tết Nguyên đán.

Hiện tại, có gần 40.000 ha ở Hưng Yên đều đủ nước đổ ải, có hơn 30.000 ha đã được cấy lúa. Mục tiêu gieo cấy xong diện tích lúa cả tỉnh trong tháng 2/2007 là không còn khó khăn. Trong vụ gieo cấy lúa này, ngay từ đầu tỉnh Hưng Yên yêu cầu các huyện chỉ đạo nông dân tuyệt đối không gieo mạ dược mà tuỳ điều kiện có thể gieo mạ sân, hoặc gieo thẳng, để vừa tiết kiệm nước làm đất mạ dược, vừa tránh được cảnh ruộng hạn, mạ già quá lứa mà ruộng cạn khê không cắm được mạ.

* Phải tiếp tục đề phòng hạn

Đại khô hạn bước đầu qua đi, nhưng tỉnh Hưng Yên không thể chủ quan, vì khâu tưới dưỡng cho lúa vụ xuân cũng đòi hỏi các địa phương phải tích trữ nước, đề phòng hạn, vì nắng, gió Tây tháng 2 Âm lịch xuất hiện sớm. Hệ thống thuỷ nông Bắc Hưng Hải trong nội đồng vẫn tiếp tục tích nước, tận dụng cả nguồn nước từ các chân ruộng cấy và ruộng gieo thẳng tháo xuống; các xã vận động bà con đắp đập, be bờ thật kỹ để giữ nước trên ruộng. Trong tỉnh đã có mưa, nhưng hơn 100 trạm bơm lớn nhỏ của Công ty KTCTTL vẫn sẵn sàng hoạt động hết công suất để đưa nước vào các sông trục, kể cả các ao hồ. Hệ thống sông nội đồng, như Kim Sơn, Cửu An, Tân Hưng, Nam Kẻ Sặt, Cống Bún, Quảng Lãng, Nghĩa Trụ.... đang tận dụng mọi nguồn nước để "phòng cơ tích ... nước", nhằm tưới dưỡng cho lúa những ngày tới. Các sông Lương Tài, Bần Vũ Xá, Đình Dù, Từ Hồ - Sài Thị, Tây Tân Hưng được ưu tiên bơm trữ khoanh vùng hàng đầu để phục vụ cho những vùng ruộng cao thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước tại Khoái Châu, Văn Lâm. Các địa phương kiểm tra và đóng toàn bộ cống tiêu không cho nước trong đồng chảy ngược ra sông.

Ông Nguyễn Anh Tú, Phó Giám đốc Công ty KTCTTL tỉnh Hưng Yên khẳng định: dù đại hạn đã qua, nhưng thời tiết trong tỉnh diễn biến rất bất thường, nên không thể chủ quan. Để lúa xuân không bị hạn trong thời kỳ sinh trưởng thì khâu cung cấp nước tưới phải được thực hiện theo phương châm "phòng là chínhNguồn tin: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường