5 tấn thanh long ruột đỏ Việt Nam gần đây đã lên đường sang Úc giữa nỗ lực tìm kiếm thị trường mới cho xuất khẩu trái cây Việt Nam khi hàng loạt khó khăn thị trường nổi lên liên quan đên sự bùng phát dịch cúm gây ra bởi virus corona (COVID-19).
Lô thanh long đỏ này dự kiến cập cảng Melbourne tại bang Victoria trong vài ngày, là kết quả của nỗ lực hợp tác giữa Văn phòng Thương mại Việt Nam tại Úc, công ty xuất nhập khẩu Đà Lạt có trụ sở tại Melbourne và Sở Công thương tỉnh Long An, theo lãnh đạo văn phòng thương mại Nguyễn Phú Hòa cho hay.
Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Úc, một sự kiện xúc tiến thương mại sẽ được tổ chức nhằm thúc đẩy tiêu dùng thanh long – một trong những nông sản xuất khẩu lớn của Việt Nam – tại thị trường lớn nhất châu Đại dương này.
Thanh long Việt Nam được phép xuất khẩu sang Úc từ tháng 7/2017, sau 9 năm đàm phán. Đáng chú ý, phía Úc đã mở cả thị trường chỉ cho thanh long tươi từ Việt Nam.
Tháng 9/2018, lô thanh long ruột đỏ đầu tiên xuất xứ từ Vĩnh Phúc đã được xuấtkhẩu sang Úc, đặt nền móng cho Việt Nam tăng cường xuất khẩu sang một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.
Theo VNS