Nguồn: Comunicaffe.com
Theo báo cáo mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) vào tháng 5/2020, Costa Rica đã trải qua sự thay đổi đáng kể trong vụ mùa mới nhất. Sau khi giảm 15% trong niên vụ 2018/2019 xuống còn 1.276.000 bao 60 kg, sản lượng đã tăng 15,4% lên 1.472.366 bao trong niên vụ 2019/2020. Dự báo sản lượng niên vụ 2020/2021 có thể tăng hơn một chút lên 1.500.000 bao. Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến sản xuất niên vụ 2019/2020 của Costa Rica bởi vì vụ thu hoạch phần lớn đã kết thúc khi các biện pháp hạn chế tiếp xúc được áp dụng vào đầu tháng 3.
Viện Cà phê Costa Rica (ICAFE) và Bộ Nông nghiệp hiện đang đánh giá các yêu cầu lao động của ngành trong vụ thu hoạch tiếp theo. Hầu hết các công nhân ngành cà phê của Costa Rica, là người Nicaragua hoặc người Panama. Mối quan tâm trước mắt là sự sẵn có của những công nhân này cho vụ thu hoạch ở các khu vực chín sớm tại các vùng Turrialba, Coto Brus và Pérez Zeledon, bắt đầu vào tháng Tám. Biên giới Costa Rica bị đóng cửa cho đến ngày 15 tháng 6. Theo các cơ quan y tế, việc mở lại biên giới sẽ phụ thuộc vào tình hình COVID-19.
Theo ICAFE, số người trồng cà phê trong nước đã tiếp tục xu hướng giảm trong những năm gần đây. Trong niên vụ 2018/2019 đã chỉ có 38.804 người trồng, so với 41.339 người trồng trong niên vụ 2017/2018. Hầu hết những người trồng này (chiếm khoảng 91,4% trong niên vụ 2018/2019) là những người trồng quy mô nhỏ, bán ít hơn 100 bao cà phê cho các nhà máy. Về mặt chế biến, số lượng nhà máy cà phê tiếp tục tăng, từ 259 trong trong niên vụ 2017/2018 lên tới 272 trong niên vụ 2018/2019. Vụ thu hoạch cà phê tập trung vào các tháng từ tháng 11 đến tháng 2, bắt đầu ở các khu vực có độ cao thấp hơn và kết thúc ở các khu vực có độ cao cao hơn.
Theo ICAFE ước tính tổng diện tích trồng cà phê của Costa Rica là 93.697 ha cà phê. Khối lượng xuất khẩu giảm từ 1.254.313 bao trong niên vụ 2017/2018 xuống còn 1.153.841 bao trong niên vụ 2018/2019 do sản xuất thấp hơn. Xuất khẩu được dự báo sẽ đạt 1.250.000 bao trong niên vụ 2020/2021. Trong niên vụ 2019/2020, cà phê của Costa Rica đã được bán với giá trung bình 155,7 USD/bao. Chất lượng của cà phê, điều kiện sản xuất thân thiện với môi trường, khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm và phân phối thu nhập hợp lý mang lại lợi thế cho cà phê Costa Rica. Hầu hết cà phê của Costa Rica, tiếp tục được xuất khẩu sang Hoa Kỳ (47,7%), tiếp theo là Bỉ (17,5%), Đức (6,6%) và Hàn Quốc (4%). Hoa Kỳ đã là điểm đến chính của cà phê Costa Rica trong vài năm nay, mặc dù nó đã mất thị phần cho các nước xuất khẩu khác. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã giảm từ 598.845 bao trong niên vụ 2017/2018 xuống còn 550.255 bao trong niên vụ 2018/2019 (-8,1%). Bỉ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai.
ICAFE vẫn thận trọng về tác động tiềm tàng của COVID-19 đối với nhu cầu cà phê. Tuy nhiên, các đơn đặt hàng vẫn tăng. Cho đến nay, lĩnh vực này chưa gặp vấn đề về hậu cần và đã có thể đáp ứng các cam kết xuất khẩu.