Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt gà tươi Malaysia quay trở lại siêu thị Singapore sau hơn 4 tháng khan hiếm
17 | 10 | 2022
Thịt gà tươi Malaysia chính thức quay trở lại các siêu thị Singapore từ chiều nay (13/10), chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Kuala Lumpur nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu gia cầm. Tuy nhiên, theo các nhà cung cấp, giá thịt gà có thể sẽ đắt hơn 25% so với trước đây.

Nguồn: mekongasean.vn

Theo CNA, một số cửa hàng của Singapore cho biết họ sẽ không vội vàng mua thịt gà tươi, ngay cả khi nguồn cung đang quay trở lại. Ông Muhammad Firdaus, chủ một nhà hàng thịt gà, cho biết sẽ không vội đặt đơn nếu giá cả tăng cao.

“Mọi người đều phải suy nghĩ kỹ trước khi mua”, ông Firdaus nói sẽ chờ xem khách hàng của mình có sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua thịt gà tươi giá cao hay không.

Malaysia vốn là thị trường cung cấp gà sống chủ yếu cho các nước Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Brunei. Giá trị xuất khẩu gia cầm của Malaysia đạt 18,9 triệu USD vào năm 2020 và trở thành nước xuất khẩu sản phẩm này lớn thứ 49 trên thế giới.

Tuy nhiên, do tác động từ cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và chiến sự Nga – Ukraine, nhiều đơn vị chăn nuôi gia cầm tại nước này đã bán thịt gà vượt mức giá trần để bù đắp chi phí, gây ra tình trạng giá tăng cao, trong khi nguồn cung thiếu hụt. Điều này đã khiến nhiều người dân cũng như các hộ kinh doanh cùng các nhà hàng gặp khó khăn.

Trước tình hình đó, kể từ ngày 1/6, chính phủ Malaysia đã ban lệnh cấm xuất khẩu 3,6 triệu con gà/tháng nhằm ổn định lại thị trường nội địa. Tuy nhiên, động thái này đã ảnh hưởng đến 1/3 lượng gà nhập khẩu của nước láng giềng Singapore.

Hôm 11/10, Bộ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Malaysia Ronald Kiandee cho biết các lệnh cấm xuất khẩu đối với gà thịt thương phẩm nước này sẽ được nới lỏng theo từng giai đoạn, bắt đầu khởi động trở lại từ mức 1,8 triệu con gà/tháng. Tuy nhiên, lệnh cấm xuất khẩu thịt gà nguyên con, gà chặt khúc và gà con một ngày tuổi vẫn được duy trì.

Một số chủ cửa hàng bán lẻ cho rằng, việc Malaysia nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thịt gà chưa chắc đã giúp ích cho hoạt động kinh doanh của họ, vì nguồn cung nhỏ giọt sẽ đẩy giá tăng từ 30-40%. “Chúng tôi không đủ sức để cạnh tranh với các nhà cung cấp lớn. Chúng tôi càng cạnh tranh thì giá cả càng tăng và chúng tôi sẽ thiệt hại”, một người bán gà cho biết.

Trong khi đó, ông Katong Catering, giám đốc một công ty chế biến đồ ăn, hy vọng sự trở lại của thịt gà tươi sẽ làm giảm áp lực nguồn cung và giá thịt gà đông lạnh. “So với những đơn vị kinh doanh khác trên thị trường thì chúng tôi không cần thiết sử dụng thịt gà tươi. Chúng tôi sử dụng chúng trong món cà ri gà hoặc gà rendang giòn, nhưng mùi vị của chúng cũng không khác biệt lắm", ông nói.

Tuy nhiên, một số tiểu thương khác bày tỏ vui mừng vì thịt gà tươi từ Malaysia đã quay trở lại. Một chủ cửa hàng cơm gà cho biết sẽ nhập nguồn cung thịt gà tươi vì khách hàng của họ nhận xét “không thích thịt gà đông lạnh”. Các cửa hàng bán thịt gia cầm đã sẵn sàng để nhận các đơn hàng gà tươi. Các siêu thị cũng cho biết sẽ sớm cập nhật lịch trình nguồn hàng cụ thể với các nhà cung cấp.

Hiện tại, Singapore vẫn đang nhập khẩu thịt gà từ các nước như Thái Lan và Brazil. Một đại diện từ công ty thực phẩm NTUC FairPrice cho biết: “Là một nhà bán lẻ thực phẩm lớn, chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng chiến lược đa dạng hóa nguồn hàng liên tục để bảo vệ người tiêu dùng khỏi sự gián đoạn nguồn cung”.



Báo cáo phân tích thị trường