Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất bưởi sang Hoa Kỳ cần đáp ứng tiêu chuẩn nào?
29 | 11 | 2022
Cả nước có 36 vùng trồng bưởi được cấp mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Tổng diện tích được cấp đạt 752 ha. Sản lượng dự kiến đạt trên 13.100 tấn.

Nguồn: Nongnghiep.vn

Hoa Kỳ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa qua tươi xuất khẩu của Việt Nam. Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Hoa Kỳ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, cả nước hiện có 105.400 sản lượng trên 175.000 tấn, Trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng 253.000 tấn. Riêng ĐBSCL có khoảng 32.000ha với sản lượng khoảng 369.000 tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Empty

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Bến Tre thăm nhà đóng gói bưởi da xanh của doanh nghiệp Chánh Thu. Ảnh: Minh Đảm.

Theo quy định của Hoa Kỳ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) và phải được kiểm tra giám sát định kỳ trong suốt vụ bưởi.

Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại mà phía bạn quan tâm. Các loại ruồi đục quả như: Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

Đặc biệt, cần lưu ý áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana như: loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống ngắn hơn 2,5cm và vẫn còn gắn vào quả).

Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, trong đó phần khai báo bổ sung phải ghi rõ lô hàng không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật và được sản xuất theo phương pháp tiếp cận hệ thống. 

 

Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã và đang phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là tập trung tập huấn cho người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Cả nước đã có 36 vùng trồng bưởi của 10 tỉnh gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và Đăk Nông được cấp mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Tổng diện tích được cấp đạt 752 ha (chiếm 0,71% diện tích trồng bưởi của cả nước. Sản lượng dự kiến đạt trên 13.100 tấn (chiếm 1,4 % tổng sản lượng bưởi của cả nước).

Tại buổi lễ công bố lô bưởi đầu tiên của Việt Nam được chính thức xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, bà Sarah Gilleski, Tuỳ viên nông nghiệp của Đại sứ quán Hoa Kỳ, lưu ý Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ sẽ kiểm tra, giám sát tất cả các lô hàng trái cây của Việt Nam vào Hoa Kỳ để đảm bảo rằng không có bất kỳ dịch hại nào đi kèm với cây.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đánh giá thị trường Hoa Kỳ là một thị trường khó tính vào bậc nhất, tuy nhiên nhu cầu về nhập khẩu các loại trái cây tươi vẫn rất lớn. Thời gian tới, Thứ trưởng cũng kêu gọi mọi thành phần tham gia trong chuỗi giá trị nông sản cần phải chung sức, hợp tác để xây dựng thương hiệu bưởi Việt Nam trở nên nổi bật trên thị trường quốc tế.

Ngoài thị trường Hoa Kỳ, thời gian tới Bộ NN-PTNT tiếp tục đàm phán với nhiều nước trên thế giới để đưa các mặt hàng nông sản của nước ta, trong đó có trái cây mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bộ NN-PTNT đang giao cho Cục Bảo vệ thực vật tiến hành mở cửa thị trường bưởi sang các thị trường New zealand, Trung Quốc, Hàn Quốc... Do đó, Thứ trưởng đề nghị người dân các tỉnh thành tiếp tục, tập trung đầu tư nâng cao chất lượng, quy trình sản xuất bưởi để đảm bảo xuất khẩu. Bên cạnh đó, ông đề nghị Cục Bảo vệ thực vật triển khai chương trình cấp mã số vùng trồng cho các loại cây ăn quả đảm bảo yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong 10 tháng đầu năm 2022 tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước đạt 2,76 tỷ USD. Riêng trái bưởi tươi xuất khẩu đạt 3.250 tấn, với thị trường xuất khẩu chủ yếu là Hà Lan, Đức, Trung Quốc, Canada…

 Báo cáo phân tích thị trường