Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê Robusta đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm qua
24 | 09 | 2007
Nhu cầu mua của giới đầu cơ trong bối cảnh lo ngại nguồn cung sẽ khan hiếm đã giúp giá cà phê robusta đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm qua.
Nhà phân tích Gary Mead của tập đoàn VM cho biết "vấn đề là ở chỗ Việt Nam không còn cà phê dự trữ. Và những nhân tố hiện nay cho thấy nguồn cung sẽ eo hẹp". Với một vụ thu hoạch lớn trong năm nay tại Việt Nam, nguồn cung cà phê robusta - loại cà phê được dùng để làm cà phê hoà tan – đã tăng cao nhưng chưa theo kịp với xu hướng tăng mạnh của cầu. ^Theo các nhà phân tích, tốc độ tăng trưởng về tiêu dùng cà phê hoà tan tại các nước cùng với công nghệ tiên tiến giúp các nhà rang xay có thể dùng cà phê robusta để thay thế những loại cà phê arabica đắt tiền đã đẩy cầu về robusta lên cao.

Trong ngày giá hợp đồng Benchmark tháng 7/07 đạt 1673 USD/tấn - mức cao nhất trong 8 năm qua trước khi giảm bớt do một số hoạt động bán trục lợi. Vào lúc đóng cửa, giá của hợp đồng này đạt 1672 USD/tấn, tăng 21 USD.

Các thương nhân cho biết, triển vọng của thị trường vẫn hết sức lạc quan mặc dù xuất hiện một số hoạt động bán ra khi giá cao. Nhu cầu mua của các nhà rang xay đã giúp thị trường tăng giá vững trong thời gian qua đồng thời giúp thị trường cà phê arabica NewYork phục hồi đáng kể sau một thời gian dài suy giảm. Giá giao tháng 7/07 trên thị trường NewYork chỉ còn 103,25 Uscent/lb hồi đầu tháng nhưng sau đó đã dần phục hồi trở lại.

Dự kiến, mức giá mục tiêu mà thị trường London có thể đạt được là 1700 USD/tấn.(Nguon tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường