Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê arabica giao kỳ hạn tại Niu Yóoc tăng nhẹ
28 | 09 | 2007
Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/9, giá cà phê Arabica kỳ hạn đóng cửa vững, khá gần với mức cao trong ngày sau khi đã chạm đến mức kỷ lục trong vòng hai năm rưỡi qua nhờ làn sóng mua vào của các quỹ hàng hoá.^

Một thương gia cho biết, hoạt động mua vào của các quỹ một lần nữa lại đẩy giá lên cao. Hợp đồng tháng 12 đóng cửa tăng 0,7 Uscent lên 1,3310 USD/lb sau khi dao động trong khoảng từ 1,309 đến 1,35 USD, mức cao nhất kể từ tháng 3/2005 đối với kỳ hạn trao ngay. Các kỳ hạn còn lại đóng cửa ở mức tăng 0,15 đến 0,7 Uscent so với phiên giao dịch trước.

Ngưỡng giá cao nhất dự kiến đối với hợp đồng tháng 12 là 1,35 USD/lb và sau đó có thể tăng lên là 1,38 USD/lb.

Hợp đồng tháng 12 đang trong giai đoạn giao hàng, đến nay đã tăng 15% so với mức giá thấp hôm 14/9 kể từ khi những mối lo về nguy cơ hạn hán tại Braxin bắt đầu tác động đến giá.

Tháng 9 thường là giai đoạn khô hạn nhất trong năm, các đồn điền cà phê của Braxin cần những cơn mưa lớn trong tháng 10 để thúc đẩy quá trình ra hoa của cây cà phê.

Theo dự báo của trung tâm khí tượng DTN, Braxin sẽ tiếp tục khô hạn, có thể có mưa rào nhẹ ở một vài nơi, nhiệt độ ở trên mức trung bình. Trong khi đó theo Trung tâm khí tượng Somar, về lâu dài vành đai cà phê của Braxin vẫn chịu hạn.

Trên thị trường Luân Đôn, nhờ được nâng đỡ bởi đà tăng giá trên thị trường Arabica, giá cà phê robusta đóng cửa tăng so với phiên giao dịch trước. Hợp đồng tháng 11 đóng cửa tăng 12 USD lên 1.892 USD/tấn, sau khi dao động trong khoảng từ 1.876 đến 1.892 USD.

Những cơn mưa đến muộn ở khu vực trồng cà phê của Indonesia có thể sẽ làm sản lượng cà phê trong vụ mùa tới của nước này bị giảm sút.Nguồn: agroviet
Báo cáo phân tích thị trường