Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cơ hội "vàng" cho cà phê Việt Nam
28 | 03 | 2008
Theo ông Néstor Osorio, Giám đốc điều hành Tổ chức cà phê thế giới (ICO), nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới sắp tới mỗi năm tăng khoảng 2 triệu bao, dự kiến đến năm 2018, thế giới cần tới 140 triệu bao. Đây là cơ hội "vàng" cho Việt Nam và Brazil.

Ngày 26.3, hội thảo "Triển vọng thị trường, chất lượng và cơ cấu ngành hàng cà phê 2008" do Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Theo bà Jenny Scharrer, Trưởng nhóm phân tích chiến lược của ICO, trong 15 năm qua, cà phê Robusta trên thế giới đạt tốc độ tăng trưởng nhanh gấp đôi cà phê Arabica, với thị phần tăng từ 34% lên 37%. Lượng tiêu thụ cà phê tăng thêm tập trung chính ở những nước đang phát triển và các thị trường cà phê mới nổi chứ không phải là tại các thị trường truyền thống do giá cà phê Robusta chỉ bằng khoảng 60% giá của cà phê Arabica; 60 - 80% cà phê hòa tan là cà phê Robusta. Vì vậy, lượng tiêu thụ cà phê trong tương lai phụ thuộc vào nhu cầu của các nước đang phát triển và cà phê Robusta sẽ tiếp tục là mặt hàng có tính quyết định. Bà Jenny Scharrer nhận định: "Việt Nam là quốc gia duy nhất được công nhận có chi phí sản xuất thấp nhất nhưng cho sản lượng cao nhất trong số các nước xuất khẩu cà phê Robusta".
Cà phê Việt Nam đang đứng trước cơ hội thuận lợi để phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Tuy nhiên, điểm yếu nhất của cà phê nước ta là chất lượng chưa cao. Để khắc phục tình trạng này, theo ông Néstor Osorio, trước khi đóng bao cà phê xuất đi các nước, Việt Nam cần phải cam kết đã phân loại cà phê một cách nghiêm túc. Có như vậy, cà phê Việt Nam mới nâng cao được chất lượng và giữ được uy tín trên trường quốc tế. Ông Lương Văn Tự (Chủ tịch Hiệp hội cà phê - cacao VN) phân tích thêm: "Hiện nay, tiêu chuẩn chất lượng cà phê Robusta của Việt Nam đã được thế giới công nhận nhưng nhiều nhà sản xuất và cung ứng trong nước không muốn áp dụng. Áp dụng tiêu chuẩn cà phê VN4193: 2005 chúng ta sẽ nâng cao được giá trị cà phê Việt Nam". Theo ông Lương Văn Tự, chúng ta phải tìm mọi biện pháp để thay đổi thói quen cố hữu "tuốt một lần" khi thu hoạch cà phê của người nông dân (80% nông dân áp dụng cách này) tiến tới hái cà phê 2 - 3 lần, không hái cà phê xanh và non. Nếu khắc phục được, theo ông Tự thì mỗi năm ngành cà phê có thể thu thêm được tới 100 triệu USD và mục tiêu phấn đấu đạt giá trị xuất khẩu cà phê trên 2 tỉ USD/năm nằm trong tầm tay. “Chúng ta phải khuyến cáo và hướng dẫn người dân không nên trồng quá nhiều cà phê vì nếu điều này xảy ra, nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng tương tự như thời gian trước đây: trồng rồi chặt bỏ" - ông Tự nói.doanhnghiep24g.com
Báo cáo phân tích thị trường