Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường nông sản thế giới: Cà phê giảm giá
20 | 05 | 2008
Ngày 15/5 trên thị trường Niu Yoóc, trong một phiên giao dịch được đánh giá là khá "trầm lắng" , sức ép bán ra của giới đầu tư đã khiến giá cà phê chè (arabica) giao tháng 7/08 giảm 0,9 xu xuống 1,368 USD/lb (1 lb=0,454 kg).
Cùng ngày, trên thị trường Luân Đôn, giá cà phê vối (robusta) cũng giảm 3 USD xuống 2.245 USD/tấn. Trong phiên này, giá cà phê dao động trong khoảng 2.222-2.285 USD/tấn.

Theo nguồn tin không chính thức của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2008/09 ước tăng tới 23% so với vụ trước, đạt khoảng 21,5 triệu bao (loại 60 kg/bao), nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, năng suất tăng và diện tích đất trồng được mở rộng.

Trong khi đó, trong niên vụ 2007/08, mưa nhiều đã khiến sản lượng cà phê của Việt Nam giảm 17,6% xuống 17,5 triệu bao. Cùng kỳ, lượng cà phê xuất khẩu ước cũng giảm 13,6% xuống 17,23 triệu bao.

Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực khuyến khích nông dân chuyển từ cây cà phê sang các cây trồng khác tại các khu đất khó canh tác, nhưng người trồng cà phê vẫn tiếp tục mở rộng diện tích đất trồng trong bối cảnh cà phê đang được giá. Hiện cả chính phủ và ngành cà phê Việt Nam đều nỗ lực nâng cao chất lượng cà phê nhằm tăng thị phần trên quy mô toàn cầu.

FAO: Giá lương thực thế giới sẽ dịu đi

Tổ chức Nông-Lương Liên hợp quốc (FAO) dự báo, mặc dù giá lương thực của thế giới sẽ vững ở mức cao do chi phí năng lượng và việc sử dụng nhiên liệu sinh học tăng, nhưng khi các kho dự trữ lương thực được bổ sung thêm, mức giá sẽ giảm dần.

Chuyên gia về kinh tế hàng hóa của FAO, ông Abdolreza Abbassian cho rằng giá các loại ngũ cốc chính trong năm 2007 tăng là do sản lượng trung bình thấp và hạn hán, hơn là do việc các loại cây này được dùng để sản xuất nhiên liệu sinh học. Tuy nhiên, trong vụ thu hoạch này, giá ngô có thể tăng do nhu cầu của ngành công nghiệp sản xuất ethanol cần thêm 20 triệu tấn ngô, đi đôi với việc diện tích trồng ngô của Mỹ giảm. Ông dự đoán, điều kiện thời tiết bất lợi có thể khiến sản lượng ngô của Mỹ năm nay giảm 30-35 triệu tấn so với mức cao kỷ lục của năm ngoái. Cùng kỳ, lượng ngô xuất khẩu của Mỹ ước giảm 10 triệu tấn.

Ali Gurkan, phụ trách mảng thị trường và thương mại của FAO dự báo, nhu cầu bổ sung cho các kho lương thực sẽ khiến giá ngũ cốc đứng ở mức cao trong vài vụ thu hoạch tới. Theo ông, những biến động của giá dầu thô cũng là một trong những nhân tố định hướng giá ngũ cốc.

Ông Abbassian đã bác bỏ khả năng xảy ra hiện tượng bong bóng giá lương thực nói chung và cho rằng giá lương thực đang và sẽ giảm dần. Trong những ngày qua, lúa mỳ đã giảm giá 50%, giá ngô dường như bắt đầu giảm, còn đậu tương, đường và bơ sữa cũng đã đi theo xu hướng này. Tuy nhiên, theo ông Abbassian, gạo là một "ngoại lệ". Tại một số thị trường, giá gạo đã tăng tới 500% do hoạt đông đầu cơ tích trữ. Và hoạt động này cũng đã xuất hiện tại cả các quốc gia nơi nguồn cung gạo được đảm bảo.

Giá gạo tại Mỹ giảm

Trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) phiên 15/5, thông tin về khả năng thế giới sẽ có một vụ mùa bội thu trong năm nay đã khiến giá gạo tiếp tục giảm và rời xa mức cao kỷ lục lập cách đây 3 tuần.

Đóng cửa phiên 15/5, giá gạo giao tháng 7/08 đã giảm tới 1,15 USD xuống còn 20,34 USD/cwt (1 cwt = 45,3 kg). Như vậy, giá gạo trên thị trường này đã giảm 20% so với mức giá 25,07 USD/cwt lập hôm 24/4.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo dự trữ lúa gạo của thế giới sẽ tăng trong năm tới, nhờ sản lượng của vụ thu hoạch năm nay ước đạt mức cao kỷ lục.

Từ đầu tháng Năm tới nay, giá gạo Việt Nam đã giảm 15%, trong bối cảnh dự trữ gạo tại nước này vẫn dồi dào, trong khi vụ thu hoạch mới đã bắt đầu, làm gia tăng sức ép buộc chính phủ phải chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu -khiến giá gạo trên thị trường thế giới lên cao kỷ lục. Tuy nhiên, cơ quan lương thực của Mỹ nhận định, giá gạo thế giới có thể sẽ nhận được "hậu thuẫn" từ thông tin cho hay Mianma có nguy cơ bị thiếu hụt lương thực do đợt lốc xoáy vừa qua và có thể phải nhập khẩu gạo nếu nông dân tại các khu vực bị ảnh hưởng của nước này không được hỗ trợ kịp thời để tiến hành gieo trồng vụ mới.

Theo báo cáo của USDA, trong tuần trước nước này đã xuất khẩu 84.000 tấn thóc, thấp hơn 18% so với tuần trước và Mêhicô là nước mua nhiều nhất (43.600 tấn). Công ty phân tích tư nhân Informa Economics dự báo diện tích trồng lúa của Mỹ trong năm 2008 vào khoảng 2,94 triệu mẫu (1 mẫu = 0,4 hécta), trong khi con số mà USDA đưa ra là 2,77 triệu mẫu.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường