Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam-Phần Lan: Phấn đấu tăng nhanh kim ngạch thương mại trong một vài năm tới
16 | 06 | 2008
Sáng 13/6, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Phần Lan tại thủ đô Helsinki chính thức khai mạc với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam, cùng hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam tháp tùng. Gần 300 doanh nghiệp Phần Lan đã tham dự Diễn đàn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Phần Lan, đặc biệt là sự có mặt đông đảo các doanh nghiệp Phần Lan, thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới một Việt Nam đang trên đà phát triển với nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác.

“Với việc trở thành thành viên thứ 150 của WTO, cộng đồng quốc tế đang thấy rõ hình ảnh đất nước Việt Nam năng động và cởi mở, đổi mới thành công và tiếp tục hội nhập hiệu quả với nền kinh tế thế giới; tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trên 7% mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu tăng trên 20% liên tục trong nhiều năm qua, đời sống chính trị xã hội ổn định… Đó chính là con đường rộng mở cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng, không có lý do gì để cản trở các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Phần Lan kinh doanh tại Việt Nam. Một số khó khăn tạm thời trong giai đoạn hiện nay sẽ sớm được Chính phủ hai nước Việt Nam - Phần Lan hỗ trợ khắc phục.

Tại diễn đàn, hầu hết các doanh nghiệp Phần Lan đều cho rằng, sự phát triển về nhiều mặt của Việt Nam trong thời gian là câu chuyện thành công được cả thế giới biết đến. Đặc biệt, các doanh nghiệp Phần Lan đều mong muốn được mở rộng quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan Paavo Vayrynen nhấn mạnh, Phần Lan sẽ hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam về công nghệ, năng lực quản lý, đào tạo nhân lực… trên các lĩnh vực: công nghiệp cơ khí, cơ sở hạ tầng, khai khoáng, công nghệ sạch, bảo vệ môi trường, du lịch, thương mại và đầu tư; đồng thời mong muốn Việt Nam mở rộng hợp tác phát triển với Phần Lan.

Trước Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Phần Lan, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Phần Lan.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước tuy có những bước phát triển tích cực nhưng vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên (kim ngạch thương mại hai chiều năm 2007 mới đạt khoảng 170 triệu đô la Mỹ; FDI của Phần Lan vào Việt Nam mới đạt hơn 60 triệu đô la Mỹ). Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Phần Lan kinh doanh, đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam trên cơ sở hợp tác cùng có lợi; phấn đấu tăng nhanh kim ngạch thương mại Phần Lan-Việt Nam trong một vài năm tới.Theo Website Chính phủ
Báo cáo phân tích thị trường