Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành thủy sản Việt Nam có bước tăng trưởng ấn tượng
03 | 11 | 2010
Hiện nay, Việt Nam đã xuất khẩu thủy sản đến thị trường của 164 quốc gia và vùng lãnh thổ với các sản phẩm chủ lực là tôm, cá basa, mực, cá biển và nghêu đông lạnh.

Tại hội thảo “Chương trình phát triển xuất khẩu thủy sản đến năm 2015 và tầm nhìn 2020,” Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lương Lê Phương cho biết, ngành thủy sản Việt Nam đã có bước tăng trưởng ấn tượng, tuy nhiên trong thời gian tới cần chọn ra những sản phẩm chủ lực để khai thác.

Theo ông Phương, sản phẩm chủ lực cần ưu tiên hàng đầu là cá ngừ đại dương, bên cạnh đó là nuôi tôm hùm và nghêu.

Về vấn đề quản lý nhà nước, Thứ trưởng cho rằng nên có những chính sách khuyến khích sự liên kết và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhà nước cũng cần mở đường xúc tiến thương mại và tìm kiếm thị trường. Nếu thực hiện triển khai tốt những biện pháp nêu trên, đến năm 2015 kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam có thể đạt từ 7 tỷ đến 8 tỷ USD.

Tại hội thảo hầu hết các ý kiến đều nhận định, tuy tham gia vào thị trường xuất khẩu thủy sản muộn hơn nhiều nước trên thế giới, nhưng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam hiện nay đã tăng trưởng nhanh nhờ lựa chọn phân khúc thị trường phù hợp và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến.

Điển hình như trong các năm 2009, 2010, Việt Nam là một trong năm quốc gia xuất khẩu tôm đông lạnh lớn nhất vào thị trường Nhật Bản. Dự báo trong năm 2010, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam có thể đạt hơn 4,5 tỷ USD.

Hiện nay, Việt Nam đã xuất khẩu thủy sản đến thị trường của 164 quốc gia và vùng lãnh thổ với các sản phẩm chủ lực là tôm, cá basa, mực, cá biển và nghêu đông lạnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với mục tiêu phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản đến năm 2015, Việt Nam phấn đấu giữ vững nhịp độ tăng trưởng xuất khẩu từ 8-10%/năm, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 6,5 tỷ USD. Đến năm 2020, ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam có thương hiệu mạnh và uy tín trên thị trường với giá trị xuất khẩu đạt mức 8 tỷ USD.

Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 2/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh.Theo TTXVN/Vietnam+
Báo cáo phân tích thị trường