Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc có thể chậm lại, lạm phát giảm
17 | 06 | 2008
Theo Bloomberg, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc có thể giảm tháng thứ ba trong khi lạm phát chậm lại, làm tăng khả năng Ngân hàng Trung ương nước này sẽ giữ nguyên lãi suất không đổi.
Trong tháng 5, xuất khẩu của nước này đã tăng 20%, song vẫn giảm so với mức 21,9% của tháng trước đó. Chỉ số giá tiêu dùng của nước này đã tăng 8%, song vẫn thấp hơn so với mức 8,5% của tháng 4.

Sự thay đổi trong tăng trưởng xuất khẩu và lạm phát cho thấy rằng những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc kìm hãm sự tăng trưởng nóng của nền kinh tế có thể sẽ thành công. Ngày 07/6, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng thương mại phải tăng lượng dự trữ bắt buộc lần thứ 5 trong năm nay vì Trung Quốc muốn hạn chế sự tăng trưởng tín dụng.

Theo một nhà kinh tế học của JPMorgan Chase & Co. tại Hong Kong, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong những tháng tới do nhu cầu về hàng hoá từ các thị trường xuất khẩu của nước này ở Châu Âu và Mỹ giảm. Các đơn hàng từ Nhật Bản và các nước có nền kinh tế mới nổi của Châu Á cũng có thể ít đi.

Stephen Green, nhà nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc tại Standard Chartered Bank Plc ở Thượng Hải nói, tốc độ lạm phát có thể chậm lại do giá lương thực đã tăng chậm lại. Theo Bộ Nông nghiệp nước này, giá cả lương thực tháng 5 tăng 19,3%, đã giảm so với mức 24,2% tháng trước đó.

Tuy nhiên, trong bản báo cáo của mình, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn nói việc kiểm soát lạm phát trong năm nay sẽ là rất khó khăn do giá năng lượng, ngũ cốc và giá nhân công cao.Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường