Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Huỳnh Thái Dương và những thành quả "ấn tượng"
12 | 06 | 2008
Quê ở Sóc Trăng, lập nghiệp ở Bình Thuận với hai bàn tay trắng nhưng những gì Huỳnh Thái Dương làm được khiến nhiều người nghĩ ông có năng lực phi thường!
Xuất thân là nông dân, ông Dương luôn trăn trở với hình ảnh đã “ăn sâu” vào tâm trí: bà con nông dân phải dùng tay lấy từng hạt bắp (ngô) bên đống bắp cao như núi. Bàn tay phồng rộp, rớm máu sau mỗi vụ thu hoạch. Ông Dương tâm sự: “Nghĩ về sự vất vả của bà con, tôi nung nấu quyết tâm sáng chế chiếc máy tách hạt bắp từ đó”.

Trên cơ sở chiếc máy tuốt lúa cũ, ông Dương thay đổi, cải tiến kỹ thuật để “chế” thành máy tách hạt bắp. Nghĩ tới đâu ông làm tới đó, nhưng bị thất bại triền miên. Đôi lúc ông thấy nản lòng khi của cải trong nhà lần lượt “đội nón” ra đi, đến cả chiếc xe máy - tài sản có giá trị nhất cũng chung số phận. Nhưng khi nghĩ đến nỗi vất vả của bà con nông dân, ông lại quyết tâm hoàn thành ước nguyện. Sau nhiều lần thất bại, rút kinh nghiệm, đến lần thứ sáu, khi đã “đeo” giấc mơ được một năm, ông cho ra đời chiếc máy tách hạt bắp. Năm 2005, chiếc máy tách hạt bắp công suất 5 - 6 tấn hạt/giờ và chỉ tốn một lít dầu có giá thành 17 triệu đồng đã “lộ diện”.

Thành công với máy tách hạt bắp, ông Dương lại bắt tay vào sáng chế máy bóc hạt đậu phộng (lạc). Loại máy này khó làm hơn vì củ đậu phộng dính với thân bởi cuống khá dai, làm sao tách được củ mà không dính theo cuống. Sau nhiều ngày miệt mài nghiên cứu, ông đã thành công.

Cơ sở Minh Thành của ông Dương nằm trên Quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận) đã trở thành địa chỉ tin cậy của bà con nông dân. Cơ sở đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục lao động địa phương.

Thành tựu của ông Dương đã được ghi nhận bằng một huy chương Vàng, 2 cúp Vàng và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Hy vọng ông sẽ có thêm nhiều sáng chế hữu ích khác để phục vụ xã hội.Nguồn: www.kinhtenongthon.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường