Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt toàn cầu
24 | 09 | 2008
Lượng thịt tiêu thụ trên toàn cầu sẽ tăng lên khoảng 20% đến năm 2015 do nhu cầu của Trung Quốc tăng, bất chấp tình hình suy thoái kinh tế thế giới.
Phát biểu bên lề Hội nghị ngành Thịt thế giới lần thứ 17 tại thành phố Cape, Richard Brown - giám đốc cơ quan nghiên cứu thực phẩm Gira của Geneva cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt sẽ tăng rất mạnh và trong giai đạn từ 2005 tới 2015 mức tăng sẽ là 50 triệu tấn (đạt 315 triệu tấn).
Thịt lợn sẽ vẫn là loại thịt được ưa chuộng nhất trên thế giới bất chấp những rào cản về về văn hoá và tôn giáo, thêm vào đó là sức tăng tiêu thụ trong tương lai sẽ giảm nhẹ so với thịt gia cầm, bởi đây được coi là lựa chọn kinh tế hơn thịt cừu và thịt bò.

Theo thống kê của Gira, khoảng ¼ tiêu dùng thịt trên thế giới đến từ Trung Quốc, tiếp đến là Nam Mỹ và Liên minh châu Âu.

Brown cho biết thêm, ngoài Trung Quốc thì Trung Đông và Bắc Phi cũng được dự báo sẽ gia tăng tiêu thụ thịt do giá dầu và các mặt hàng tiêu dùng cao kỷ lục đã giúp những người tiêu dùng từ nhóm các nước cung cấp năng lượng tăng khả năng chi trả cho những loại thịt giá cao.

Thiếu hụt lương thực toàn cầu

Thiếu hụt về ngũ cốc và ngô trên toàn cầu đã gây nên một tác động lớn, đặc biệt là đối với những người chăn nuôi lợn do chi phí đầu vào cho sản xuất như giá thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Theo Brown, vụ thu hoạch được mùa năm 2008 có thể giúp giá thức ăn chăn nuôi đến tay người sản xuất giảm nhẹ. Tuy nhiên, về lâu dài thế giới đang thực sự bước vào giai đoạn đối mặt với sự hụt cung của phần lớn các nông sản và sự gia tăng của số người chết vì thiếu lương thực.

Ngoài ra, còn có những thách thức khác với ngành sản xuất thịt đó là sự quan tâm ngày càng lớn về các vấn đề môi trường, ví dụ như biến đổi khí hậu và thay đổi quan điểm về tiêu dùng.
Bên cạnh đó, lo ngại về tình trạng béo phì đang khiến nhiều người tránh xa những đồ ăn giàu đạm. Dịch bệnh động vật có thể gây hại cho con người, như bênh bò điên, cũng gây tâm lý sợ hãi cho những người tiêu dùng.

Theo Brown, trong suốt 20 năm qua, dịch bệnh chính là nguyên nhân gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với ngành thịt.Nguồn: Agroviet
Báo cáo phân tích thị trường