Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc mở rộng cửa cho thịt lợn, thịt bò từ Pháp
04 | 12 | 2017
Trung Quốc, nước tiêu dùng thịt lợn lớn nhất thế giới, sắp phê chuẩn thêm nhập khẩu thịt lợn, thịt chế biến và sữa công thức cho trẻ sơ sinh từ Pháp, theo Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, sau khi chính phủ Trung Quốc công bố kết quả thanh tra các nhà máy tại Pháp hồi 2 năm trước.

Trung Quốc yêu cầu tất cả các nhà máy xuất khẩu các sản phẩm thịt sang nước này đầu tiên phải trả qua các đợt kiểm tra của các nhà chức trách kiểm dịch Trung Quốc. Các đợt kiểm tra tiến hành tại Pháp vào năm 2015 vẫn chưa được công bố, nhằm cản trở các doanh nghiệp Pháp xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc.

Hiện các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố sẽ công bố các kết quả kiểm tra trước khi kết thúc năm 2017. Hiện vẫn chưa rõ vì sao việc công bố các báo cáo này bị trì hoãn. “Trong các ngành sản xuất thịt lợn, thịt chế biến và sữa công thức cho trẻ sơ sinh, chúng tôi vẫn đang chờ công bố kết quả kiểm tra để đủ điều kiện xuất khẩu dễ dàng các sản phẩm này và thịt bò sang thị trường Trung Quốc”, ông Le Maire phát biểu trong cuộc họp báo ngắn bên lề Đối thoại Kinh tế và Tài chính cấp cao Trung Quốc – Pháp.

Trung Quốc là nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới và kim ngạch nhập khẩu tăng vọt lên khoảng 1,6 triệu tấn trong năm 2016. Nhu cầu của Trung Quốc đối với thịt lợn chế biến đang tăng nhanh nhưng cho tới nay, chính phủ Trung Quốc chỉ phê duyệt một số ít các nhà xuất khẩu các sản phẩm thịt chế biến, bao gồm thịt sấy và thịt xông khói cùng một số sản phẩm thịt chế biến khác hoặc thịt đông lạnh.

Cuộc gặp lần này giữa hại nước được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh sự tiếp cận của Pháp tới thị trường thịt bò đang bùng nổ tại Trung Quốc, theo các nhà chức trách Pháp bình luận. Hồi đầu năm nay, Trung Quốc cũng đã tuyên bố kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm thịt bò Pháp nhưng vẫn chưa cho phép mở cửa hoàn toàn.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường