Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tin vắn ngành thịt ngày 1/11
01 | 11 | 2016
Người chăn nuôi lợn Việt Nam gặp sức ép từ thịt nhập khẩu

Người chăn nuôi lợn Việt Nam gặp sức ép từ thịt nhập khẩu

Thỏa thuận tự do thương mại EU-Việt Nam sẽ đưa thuế nhập khẩu thịt từ EU tới Việt Nam giảm trong vòng 3 – 7 năm. Tương tự, Việt Nam cũng mở cửa thị trường cho Nga và Canada. Theo Rabobank, tăng nguồn cung thịt lợn nhập khẩu giá rẻ hơn tại Việt Nam có thể tăng áp lực lên người chăn nuôi địa phương, hiện đang gặp nhiều khó khăn bởi tình trạng mất cân đối cung – cầu do mở rộng sản xuất hồi đầu năm khi Trung Quốc bắt đầu mua số lượng lớn lợn sống do tình trạng thiếu thịt lợn tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đến tháng 8, hoạt động xuất khẩu ngưng trệ, khiến những người chăn nuôi đã tăng đàn quá nhiều gặp nhiều khó khăn và buộc phải tiêu thụ trên thị trường nội địa.

9T/2016, sản lượng thịt lợn Trung Quốc giảm 3,6%

Trong 9 tháng đầu năm 2016, Trung Quốc đã sản xuất 36,9 triệu tấn thịt lợn, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc thông báo. Tổng sản lượng thịt, bao gồm cả thịt bò, thịt cừu và thịt gia cầm, giảm 1,1% xuống còn 58,33 triệu tấn trong cùng kỳ so sánh. Cơ quan này không cung cấp dữ liệu theo quý, nhưng trước đó thông báo sản lượng thịt lợn giảm 3,9% trong nửa đầu năm và giảm 5,9% trong quý 1. Trong khi đó, tính đến cuối tháng 9, Trung Quốc có 431,63 triệu đầu con lợn, tăng từ 402,03 triệu tấn vào cuối tháng 6.

Trung Quốc tiếp tục chi phối thị trường thtij lợn toàn cầu

Trung Quốc sẽ tiếp tục chi phối giá thịt lợn toàn cầu trong quý 4/2016 và năm 2017, do thịt lợn nhập khẩu ngày càng trở thành một nguồn cung quan trọng cho thị trường Trung Quốc, theo nhận định của Rabobank trong báo cáo quý 4/2016. Sản xuất thịt lợn của Trung Quốc dự báo sẽ giảm từ 5 – 6% trong năm 2016, lợn nặng cân hơn và năng suất tăng sẽ bù đắp phần nào sự suy giảm. “Dựa trên số con giống thấp, áp lực sản xuất sẽ kéo dài đến năm 2017. Tình hình này sẽ hỗ trợ một đợt tăng giá cho đến Tết nguyên đán vào đầu năm 2017 và là cơ hội cho các nhà xuất khẩu thịt lợn trên thế giới”, Rabobank nhận định.

Theo Asian AgribizGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường