Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ Thương mại Thái Lan sẽ thương thuyết nâng giá thóc dự trữ
09 | 09 | 2007
Ngày 11/10/2006, Bộ Thương mại Thái Lan mở thầu bán lượng thóc mà Chính phủ Thái Lan đã thu mua trong chương trình can thiệp giá vụ 2005/06. Mức giá cao nhất được đưa ra là 9.350 bạt Thái Lan/tấn.

Tổng số lượng thóc mà doanh nghiệp đấu thầu đạt  294.916 tấn, nhỏ hơn số lượng đưa ra theo kế hoạch là 374.121 tấn. Trong ngày đầu tiên, có 80 doanh nghiệp Thái Lan tham gia đấu thầu, mức giá cao nhất được đưa ra là 9.350 bạt Thái Lan/tấn và thấp nhất là 6.500 bạt/tấn. Tuy nhiên Bộ Thương mại Thái Lan sẽ đàm phán với các doanh nghiệp dự thầu để tăng mức giá bán trúng thầu. Các cuộc thương thảo sẽ diễn ra vào ngày hôm nay (13/10) và kết quả sẽ được trình lên Bộ Trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Krirkkrai Jirapaet trước khi công bố giá thắng thầu.

Chính phủ Thái Lan hiện dự trữ khoảng 2 triệu tấn gạo Chính phủ Thái Lan đang tích cực giải phóng nguồn cung dự trữ để chuẩn bị cho Chương trình can thiệp mới dự kiến bắt đầu vào ngày 1/11 theo kế hoạch của Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Theo kế hoạch này, Chính phủ sẽ mua thóc của nông dân với giá can thiệp nhằm bình ổn giá thóc trong thời gian diễn ra thu hoạch. Tuy nhiên, giá can thiệp cho Chương trình mới vẫn chưa thống nhất. Các tác nhân tham gia thị trường hy vọng sẽ có thông tin về mức giá này khi Chính phủ mới ra mắt.Hoàng Ngân (Theo Dow Jones)
Báo cáo phân tích thị trường