Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Báo cáo thị trường thịt lợn Đông Nam Á
28 | 09 | 2016
Các phân tích dưới đây được đưa ra bởi Paul Anderson, tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của Genesus, bàn về thực trạng thị trường thịt lợn tại Đông Nam Á.

iệt Nam

Quy mô đàn lợn chăn nuôi tại Việt Nam duy trì ở mức ổn định. Năm 2016, ước tính tổng số đàn lợn trên cả nước tăng 3 – 3,5%, nhưng con số này sẽ bắt đầu tăng trong năm 2017 và tiếp tục tăng lên trong suốt năm 2018, khi một số công ty mới gia nhập ngành kinh doanh thịt lợn và một số nhà sản xuất hiện tại mở rộng hoạt động kinh doanh. Những trại nuôi này đang sử dụng thiết bị – công nghệ hiện đại nhất, với nguồn gen, dinh dưỡng và an toàn sinh học phù hợp với thời tiết châu Á, nhằm đạt sản lượng lợn thịt cao.

Giá lợn tại châu Á tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu từ Trung Quốc. Xuất khẩu lợn qua biên giới sang Trung Quốc tăng mạnh gần đây do nhu cầu tăng từ Trung Quốc. Theo các nguồn tin trong ngành nông nghiệp, 3.000 con lợn được vận chuyển hàng ngày qua cửa khẩu sang Trung Quốc. Phần lớn trong số lợn này có cân nặng từ 120 – 140 kg/con và giá cân hơi khoảng 2,4 USD/kg.

Bộ Công thương Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo thương lái nội địa liên quan đến xuất khẩu tiểu ngạch lợn sống sang Trung Quốc. Bộ này cho biết xuất khẩu lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc thông qua biên giới và các đường mòn mới mở có thể gặp nhiều khó khăn bất cứ lúc nào do Việt Nam không nằm trong danh sách các nước và vùng lãnh thổ được phép xuất khẩu lợn sang Trung Quốc.

Tây Ban Nha lên kế hoạch xuất khẩu 9.000 tấn thịt lợn sang Việt Nam trong năm 2016. Interporc đã tổ chức một hội thảo tại Madrid gần đây và mời giới truyền thông Việt Nam tham dự. Việt Nam, thị trường thịt lợn lớn thứ 5 thế giới, đang thu hút sự quan tâm lớn từ Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ và Canada.

Thái Lan

Giá thịt lợn tại Thái Lan đang trong khuynh hướng giảm giá và hiện ở mức hoảng 64 Baht/kg, tương đương 1,83 USD/kg.

Thời tiết nóng cực đoan đang làm giảm tăng trọng lợn, khiến cân nặng lợn thịt trong các lò mổ hiện giảm xuống còn 95 – 105 kg/con, từ mức trọng lượng thông thường là 110 – 120 kg/con. Giảm trọng lượng lợn thịt gây thiệt hại thu nhập khoảng 1.150 Baht/con, tương đương 32,6 USD/con.

Malaysia

Genesus đã thâm nhập vào thị trường Malaysia bằng chuyến hàng đầu tiên cập cảng vào đầu tháng 5/2016, phản hồi của khách hàng tích cực. Thị trường Malaysia là một thị trường đang tăng trưởng nhanh.

Giống như các thị trường châu Á khác, nông dân nuôi lợn Malaysia đang trong thời kỳ tốt đẹp nhờ giá cao và khả năng sinh lời cao, họ đang đầu tư vào các giống mới. Lô hàng thứ hai của Genesus cung cấp lợn giống cho thị trường này và họ cũng đang hỗ trợ các trại nuôi xây dựng hệ thống khép kín.

Giai đoạn sinh lợi tốt hiện nay là thời điểm rất thuận lợi khi chính phủ Malaysia ban hành quy định buộc mọi trại nuôi phải vận hành theo hệ thống khép kín đến cuối năm 2018.

Đài Loan

Thị trường thịt lợn Đài Loan duy trì ổn định với giá lợn hơi dao động từ 225 – 275 USD/lợn 100kg. Quy mô đàn 550.000 lợn giống hiện tại sản xuất ra khoảng 11 triệu lợn thịt mỗi năm. Lợi nhuận cho 1 con lợn thịt 110kg đạt gần 1.000 đôla Đài Loan, tương đương 31 USD, trong giai đoạn hiện tại. Các nhà sản xuất lợn tại Đài Loan đang lo ngại về nguồn thịt lợn giá rẻ từ Mỹ sẽ gây ra những tác động tiêu cực lên giá thịt lợi trên thị trường nội địa, xóa bay lợi nhuận của nông dân nuôi lợn. Đặc biệt xét đến điều kiện của Đài Loan là một đảo không sản xuất được nguyên liệu TACN cho chăn nuôi lợn.

Một nhóm các nhà sản xuất lợn Đài Loan sẽ lên đường thăm các trang trại của Genesus tại Manitoba trong tháng 10/2016.

Genesus sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị và triển lãm Vietstock – triển lãm ngành thịt và chăn nuôi, TACN của Việt Nam, tổ chức từ 19-21/10 tại Trung tâm triển lãm Sài Gòn.

Theo The Pig SiteGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường