Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Người trồng rau khốn đốn vì mưa đầu mùa
19 | 05 | 2009
Sau vài trận mưa to, tám sào bí của anh Thắng ở Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội thối non nửa. Nhiều người trồng rau khác tại một số huyện ở Hà Nội cũng đang lo mất vụ rau vì mưa to.

Dù không gây lụt lội như hồi tháng 11 năm ngoài, nhưng những trận mưa vừa qua cũng làm người trồng rau điêu đứng. Một diện tích trồng rau không nhỏ tại Đông Anh, Thanh Trì, Mê Linh, Gia Lâm, Hà Nội bị thiệt hại khá nặng. Có hộ như gia đình bác Vũ Văn Cường (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) gần như mất trắng rau bí, muống.

Bác Cường cho biết: “Sau mấy trận mưa đầu mùa, hai sào rau muống nhà tôi ngập trắng, hai sào khác bị dập nát hết cả”.

Chị Nguyễn Thị Loan ở Văn Giang, Hưng Yên cũng phát khóc vì mấy sào bầu và rau muống bị thối và nát. Chị Loan cho biết, "bình thường, tôi chỉ trồng năm sào rau muống. Năm nay, tôi trồng thêm bầu thì lại bị thối vì mưa".

“Mưa to, gió lớn làm giàn bí cụt hết ngọn, bí quả thì thối. Cứ đà này, đừng nói đến lãi, thu lại tiền làm giàn cũng khó” - anh Thịnh ở Thường Tín, Hà Nội chỉ vào bốn sào bí bị hỏng, buồn rầu nói.

Vì mưa, rau bị hỏng nên ở nhiều chợ ở Hà Nội, rau ngon rất ít. Vì thế, dù được giá cao nhưng người trồng rau bói cũng không ra rau ngon để bán. Trong khi đó, rau nát, hỏng bán rẻ cũng chẳng ai mua.

Chị Loan cho biết, bầu ngon dễ bán, 5.000 đồng/kg ngồi ở chợ một lúc là hết. Nhưng, bầu xấu như hôm nay chẳng ai mua. “Cả xe bầu mới được mấy chục nghìn, khó mà thu lại được vốn”.

Chị Lưu Thị Thanh, ở Thanh Trì, Hà Nội, tính toán, gia đình bị lỗ khoảng vài triệu đồng vì ruộng rau ngập trắng. Hằng ngày, sau khi đi chợ bán rau về, chị Thanh lại phải mua giống về trồng vào diện tích rau bị mất.Nguồn: www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường